Bạo động tại Ấn Độ khiến ít nhất 7 người thiệt mạng, 150 người bị thương

25/02/2020 - 19:40

Truyền thông Ấn Độ đưa tin, ngày 25-2, ít nhất 7 người đã thiệt mạng và 150 người khác bị thương trong các cuộc bạo động tại thủ đô New Dehli của quốc gia Nam Á này.

A A

Bạo động bùng phạt tại Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Reuters và mạng channelnewsasia dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết bạo động đã bùng phát giữa các nhóm đối địch tại thủ đô New Dehli, làn sóng bạo lực đẫm máu nhất tại thủ đô của Ấn Độ kể từ khi làn sóng biểu tình nổ ra để phản đối luật quốc tịch mới 2 tháng trước.

Cảnh sát viên Anil Mittal được Reuters dẫn lời nói: "Bảy người, trong đó có một chỉ huy cảnh sát New Dehli đã thiệt mạng, trong khi khoảng 150 người khác bị thương vì bạo lực trong ngày 24/2.

Đụng đã đã xảy ra tại một quận Đông Bắc thủ đô New Dehli giữa hàng nghìn người biểu tình ủng hộ và phản đối luật quốc tịch mới của nước này. Dù cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay và lựu đạn khói, song rất khó khăn trong việc giải tán các đám đông quá khích. Người biểu tình đã ném đá, phóng hỏa đốt phương tiện giao thông và sử dụng bom xăng.

Căng thẳng tiếp tục kéo sang ngày 25/2 tại một số khu vực trong thành phố, khiến nhiều trường học phải đóng cửa. Ít nhất 5 ga tàu điện ngầm tại New Dehli cũng phải ngừng hoạt động.

Biểu tình bùng phát hồi đầu tháng 1 tại nhiều thành phố lớn như thủ đô New Delhi, Bangalore, Siliguri, Chennai,... trong đó Bangalore ghi nhận số người tham gia tuần hành đông nhất - lên tới khoảng 30.000 người, tiếp theo là Siliguri với 20.000 người.

Các cuộc biểu tình phản đối Luật Quốc tịch sửa đổi của Ấn Độ nổ ra sau khi quốc hội nước này thông qua văn bản luật này hồi tháng 12, theo đó cho phép nhập quốc tịch đối với những người thuộc các nhóm tôn giáo thiểu số của Pakistan, Afghanistan và Bangladesh nhập cư trái phép vào Ấn Độ trước ngày 31/12/2014.

Tuy nhiên, người Hồi giáo không nằm trong diện này và đây là nguyên nhân gây ra làn sóng phản đối rộng khắp trong cộng đồng gần 200 triệu tín đồ Hồi giáo tại nước này, lớn thứ hai ở nước xét về tôn giáo (chiếm 14% tổng dân số 1,3 tỷ người tại Ấn Độ).

Bạo lực bùng phát ngay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Ấn Độ.

Theo THANH TUẤN (Báo Tin tức)