Bầu cử Mỹ: Ứng cử viên Joe Biden giành chiến thắng tại bang 'chiến địa' Florida

18/03/2020 - 07:58

Ngày 17-3 (sáng 18/3 theo giờ Việt Nam), ứng cử viên Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang chiến địa quan trọng Florida trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ nhằm giành lá phiếu đại diện cho đảng ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới.

A A

Ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden.

Kết quả kiểm phiếu một phần trong cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra cùng ngày tại Florida cho thấy cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã giành chiến thắng áp đảo trước đối thủ là Thượng nghị sĩ bang Vermont, ông Bernie Sanders. Ông Biden giành được 61,2% số phiếu ủng hộ, trong khi ông Sanders chỉ nhận được 22,6% số phiếu bầu.

Với 219 phiếu đại biểu, chiến thắng của ứng viên Biden tại bang quan trọng như Florida khiến cơ hội của ông Sanders đang ngày càng hẹp lại.

Không chỉ có ý nghĩa trong cuộc đua nội bộ đảng Dân chủ, việc giành được chiến thắng áp đảo tại Florida, tiểu bang miền Nam vốn được coi là bang "chiến địa" có ý nghĩa quan trọng trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, còn phát đi tín hiệu ông Biden đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ và sẵn sàng cho màn "so găng" với ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump.

Chiến thắng mang tính quyết định tại Florida đã giúp ứng cử viên Biden nâng tổng số đại biểu giành được tới thời điểm này lên 1.027 phiếu, bỏ khá xa ứng viên Sanders với 793 phiếu.

Để được bầu làm ứng cử viên tổng thống đại diện cho Đảng Dân chủ, một ứng cử viên phải giành được tối thiểu 1.991 phiếu đại biểu trong cuộc bỏ phiếu lần 1 tại Đại hội đảng toàn quốc.

Ngày 17/3, tiến trình bầu cử sơ bộ tại Mỹ tiếp tục với cuộc bỏ phiếu tại 3 tiểu bang Arizona, Florida và Illinois. Đây được coi là một ngày bầu cử "Siêu thứ Ba" lần thứ ba và có ý nghĩa quan trọng đối với các ứng cử viên đảng Dân chủ.

Tiểu bang Ohio vào phút chót đã quyết định hoãn cuộc bầu cử sơ bộ ngày 17/3 và có thể lùi tới tháng 6, do sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Trước đó, bang Kentucky cũng đã quyết định tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 23/6 tới, thay vì trong tháng 5 như dự kiến. Hai bang khác là Louisiana và Georgia cũng thông báo lùi các cuộc bầu cử sơ bộ sang tháng 6 tới.

Theo THANH TUẤN (Báo Tin Tức)