Bé trai nghèo bị bệnh máu khó đông cần được giúp đỡ

18/02/2020 - 07:36

 - Mang trong mình căn bệnh máu khó đông (Hemophilia A) bẩm sinh, bé Hồ Phước Hữu (sinh năm 2014, phường Mỹ Phước, TP. Long Xuyên) phải sống trong cơ thể gầy guộc, xanh xao. Do hoàn cảnh khó khăn không có tiền điều trị nên 2 khớp chân của bé sưng to, đau buốt, các chi teo nhỏ.

A A

2 khớp gối bé Hữu sưng to và đau nhức vì căn bệnh máu khó đông

Cha bé Hữu là anh Hồ Văn Hưng (sinh năm 1977, phường Mỹ Phước) với dáng vẻ hiền lành, lộ rõ sự khắc khổ. Chia sẻ về hoàn cảnh bản thân, anh Hưng tâm sự: “Từ lúc được Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP. Hồ Chí Minh) xét nghiệm cho kết quả, con trai tôi bị căn bệnh máu khó đông, tôi hoang mang lắm. Trước đó, con trai lớn của tôi cũng mất vì căn bệnh này nên tôi rất sợ”. Hiện, anh Hưng làm thợ hàn và các nghề “ai kêu gì làm nấy” nhưng không ổn định. Vợ bỏ đi được một thời gian, giờ anh Hưng phải một mình nuôi 3 con nhỏ đang tuổi ăn tuổi học lại lo thêm căn bệnh hiểm nghèo của bé Hữu. Theo đó, bé Hữu phát bệnh năm 2015 (khi mới 1 tuổi). Trong một lần phát bệnh, bé Hữu phải chuyển viện lên tuyến trên và được chẩn đoán bị máu khó đông. Từ khi xuất viện đến nay, do không tiền nên anh Hưng không đưa con tái khám, cũng từ đó, bé Hữu ngày càng gầy guộc, xanh xao.                         

“Bác sĩ cho biết, triệu chứng của bệnh hemophilia là xuất huyết, thường xuất hiện khi trẻ bắt đầu tập đứng và tập đi, sau những cú ngã hoặc va chạm khi tập đi thường xuất hiện xuất huyết dưới da hoặc chảy máu môi, lưỡi. Ở trẻ 2-3 tuổi, chảy máu trong cơ khớp hay gặp với biểu hiện sưng đau, giảm vận động của chân tay hay để lại di chứng teo cơ khớp vì tái phát nhiều lần, xơ hóa, các khớp hay chảy máu là khớp cổ chân, khớp gối, khuỷu tay. Các cơ hay chảy máu là cơ bắp chân, cơ đùi và cơ cánh tay. Do nhiều lần bị va đập, hiện khớp chân con tôi sưng to, rất đau buốt. Lần tái khám gần nhất ở Bệnh viện Nhi Đồng 1, bác sĩ cho biết việc điều trị rất lâu dài và tốn kém” - anh Hưng cho biết.

Hôm gặp bé Hữu, dù cố trò chuyện với bé nhưng vì khớp chân sưng to, bé Hữu chỉ biết kêu đau nhức và không ngừng khóc, trông rất tội nghiệp. Anh Hưng chia sẻ thêm: “Trước Tết được Hội Bảo trợ người tàn tật - trẻ mồ côi - bệnh nhân nghèo TP. Long Xuyên hỗ trợ chi phí đưa bé Hữu đi tái khám ở Bệnh viện Nhi Đồng 1. Khi trông thấy tình trạng của con tôi, các bác sĩ đã cho nhập viện và truyền máu. Bác sĩ nói rằng, bất cứ khi nào cháu mệt, xanh xao là phải được đưa vào viện truyền máu liền. Nhưng mỗi lần điều trị là mất cả tuần lễ. Tôi thì công việc không ổn định, còn 2 con nhỏ ở nhà, không biết phải tính sao”.

Được ba gửi ở nhà trẻ gần nhà, bé Hữu rất ngoan ngoãn. Vốn tính thích vận động, anh Hưng cho biết dù đã nhờ cô chăm sóc cẩn thận nhưng đôi lúc vì hiếu động nên bé Hữu cũng bị trầy xước nhẹ dưới da. Với người bình thường thì không sao, nhưng với bé Hữu là cả vấn đề. Mỗi lần như vậy, anh Hưng phải nghỉ làm chăm con bị sốt và đau nhức khớp dữ dội. “Khi đó, tôi chỉ biết mua thuốc giảm đau cho con uống cầm cự và chườm đá vào chỗ đau, chứ không biết làm sao” - anh Hưng cho biết. 

Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật - trẻ mồ côi - bệnh nhân nghèo TP. Long Xuyên Nguyễn Thị Bảo Châu cho biết: “Được giới thiệu về trường hợp bệnh tình của cháu Hữu, sau quá trình xác minh thì biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình. Không đành lòng nhìn cháu Hữu chịu đau đớn vì bệnh tật, hội đã giúp đỡ bằng cách hỗ trợ trước 5 triệu đồng để lên TP. Hồ Chí Minh khám bệnh. Nhưng với việc điều trị lâu dài bằng cách truyền máu, cần nhiều chi phí, chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều tấm lòng hảo tâm chung tay giúp đỡ bé Hữu “chiến đấu” với bệnh tật”.

PHƯƠNG LAN