.jpg)
Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao cơm cho bệnh nhân và người nhà tại Bệnh viện Đa khoa An Giang. Ảnh: BÍCH THÙY
Giữa trưa, tại khuôn viên Bệnh viện Đa khoa An Giang, bà Nguyễn Thị Sáu (56 tuổi), ngụ xã Tri Tôn, cẩn thận nhận hộp cơm nóng vừa được phát. Chồng bà đang điều trị bệnh nặng hơn 3 tuần, tiền thuốc và sinh hoạt khiến gia đình vốn khó khăn càng thêm chật vật.
Cầm phần ăn đầy đủ rau, canh và món mặn, bà Sáu xúc động nói: “Ở đây ngày nào cũng có cơm miễn phí cho bệnh nhân và người nhà, nhờ vậy mà gia đình tôi đỡ được một phần chi phí. Bữa cơm đơn giản nhưng rất ấm lòng”.
Những bữa cơm như vậy đã trở thành hình ảnh quen thuộc hơn 20 năm qua tại Cơ sở Nhân đạo xã hội Bệnh viện Đa khoa An Giang - đơn vị trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh An Giang. Cơ sở thành lập từ năm 2006, xuất phát từ tấm lòng của một nhóm tình nguyện viên chứng kiến nhiều bệnh nhân nghèo và người nhà phải loay hoay từng bữa ăn khi điều trị dài ngày. Ban đầu, họ chỉ nấu vài trăm suất cơm phát miễn phí. Khi số lượng người cần giúp đỡ ngày càng nhiều, hoạt động thiện nguyện dần mở rộng, nhưng việc quản lý và điều hành gặp không ít khó khăn. Trước thực tế đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp nhận mô hình, có quy chế rõ ràng và trụ sở riêng để duy trì lâu dài.
Hiện, cơ sở có 20 nhân viên và tình nguyện viên. Mỗi ngày, từ sáng sớm, bếp ăn đã đỏ lửa. Gạo, rau củ và thực phẩm do nhà hảo tâm đóng góp được phân loại, chế biến thành những bữa cơm nóng hổi. Đúng giờ trưa, các suất ăn được chuyển đến phục vụ bệnh nhân và người nhà tại 4 bệnh viện: Đa khoa An Giang, Sản - Nhi An Giang, Tim mạch An Giang và Mắt - Tai mũi họng - Răng hàm mặt An Giang.
Trung bình mỗi ngày cơ sở phục vụ khoảng 2.000 suất ăn miễn phí và cung cấp khoảng 2.000l nước uống cho bệnh nhân. Ngoài ra, cơ sở còn tổ chức xe chuyển bệnh miễn phí, giúp nhiều bệnh nhân nghèo được chuyển viện kịp thời.
Ông Nguyễn Văn Sáu - thành viên gắn bó với bếp ăn nhiều năm cho biết: “Ai tham gia ở đây cũng xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện muốn giúp người bệnh. Mỗi ngày nhìn thấy bà con nhận được bữa cơm nóng, chúng tôi cảm thấy công sức của mình rất ý nghĩa”.
Để duy trì hoạt động, cơ sở vận động nhà hảo tâm nguồn kinh phí và sử dụng minh bạch. Trung bình cơ sở vận động được khoảng 9 tỷ đồng/năm tiền mặt và hiện vật từ các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.
Theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lưu Kim Oai, Cơ sở Nhân đạo xã hội Bệnh viện Đa khoa An Giang thành công nhờ sự đồng lòng của nhà hảo tâm. Những bữa cơm miễn phí, nước uống hay các chuyến xe chuyển bệnh đều xuất phát từ nhu cầu thực tế của người bệnh. Nhờ thực hiện tốt công tác vận động và minh bạch trong hoạt động, cơ sở kết nối được nhiều nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ người khó khăn.
Bên cạnh thuận lợi từ sự ủng hộ của nhà hảo tâm, hoạt động của cơ sở gặp không ít khó khăn. Lượng bệnh nhân cần hỗ trợ ngày càng tăng trong khi nguồn thực phẩm và nhân lực đôi lúc chưa ổn định. Tuy vậy, với tinh thần trách nhiệm và sự chung tay của nhiều tình nguyện viên, bếp ăn vẫn duy trì đều đặn mỗi ngày, không để bệnh nhân thiếu cơm, thiếu nước.
Những bữa cơm giản dị tại Cơ sở Nhân đạo xã hội Bệnh viện Đa khoa An Giang không chỉ giúp người bệnh vơi bớt gánh nặng chi phí mà còn góp phần bồi đắp niềm tin của Nhân dân đối với các hoạt động nhân đạo, trở thành điểm sáng trong phong trào “Dân vận khéo”, kết nối tấm lòng của nhà hảo tâm với những hoàn cảnh khó khăn.
BÍCH THÙY