Cảnh bệnh tật triền miên của 2 bé trai song sinh

06/02/2020 - 07:40

 - Từ lúc lọt lòng mẹ 13 ngày đến nay là 21 tháng tuổi nhưng thời gian ở bệnh viện của cặp đôi song sinh Trương Việt và Trương Nam (tổ 22, ấp Tân Đông, thị trấn Óc Eo, Thoại Sơn) còn nhiều hơn thời gian ở nhà. Bởi những căn bệnh thường xuyên kéo đến làm sự sống hàng ngày của các em trở nên thật khó chịu.

A A

Ông Tuy, bà Phượng và 2 cháu

Bà ngoại của 2 cháu là bà Ngô Thị Phượng (51 tuổi) cho biết: “Từ lúc rời bệnh viện về nhà chỉ được 13 ngày là cả 2 cháu sốt cao, co giật phải chuyển đi bệnh viện cấp cứu. Bác sĩ cho hay 2 cháu bị viêm phổi, viêm phế quản cấp, thời gian điều trị kéo dài hơn 1 tháng. Sau đó, các cháu được xuất viện về nhà ít hôm thì tiếp tục mắc các bệnh lặt vặt như: sốt, ho, sổ mũi kéo dài. Đến lần đi viện sau, 2 cháu còn được phát hiện mắc thêm bệnh hen suyễn, mỗi khi cơn hen bộc phát các cháu lại bị ngất xỉu”. “Mỗi đêm nghe tiếng khóc của 2 đứa trẻ chúng tôi vô cùng xót xa vì thương các cháu tí tuổi đầu đã mắc bệnh dai dẳng. Mỗi lần nghe tiếng khóc quá mức, chị em hàng xóm hay sang để phụ ông bà ngoại cháu chăm sóc 2 đứa, chuẩn bị sẵn xe để đưa 2 cháu đi viện”, chị Nguyễn Thị Tú Trinh, hàng xóm kế bên nhà bà Phượng chia sẻ.

Ông, bà ngoại cháu mỗi người bế 1 đứa trẻ trên tay và trò chuyện với chúng tôi với ánh mắt buồn rười rượi. Ánh mắt ấy đã nhiều đêm thức trắng để chăm sóc, vỗ về giấc ngủ cho 2 cháu và còn đượm vẻ lo toan cho biết bao tiền thuốc, viện phí, ăn uống, đi lại mỗi khi 2 cháu phát bệnh. Ông ngoại 2 cháu là ông Phạm Tuy (68 tuổi) chia sẻ về gia cảnh: “Nhà tôi nơi triền núi Ba Thê, cuộc sống vô cùng khó khăn vì không có đất đai trồng trọt hay nghề nghiệp gì ổn định. Bao năm qua, tôi phải đi các tuyến kênh xa để mò cua, bắt ốc đem ra chợ bán, còn vợ thì xin giúp việc nhà cho các gia đình khác trong vùng. Vợ chồng chúng tôi nuôi được 2 đứa con (1 gái và 1 trai) trưởng thành. Cô con gái lập gia đình, lúc có bầu hay tin song thai, niềm vui chưa kéo dài bao lâu đến lúc sinh nở xong thì phải đối mặt với quá nhiều khó khăn. Đến nay, con gái và con rể đều phải đi làm xa, tranh thủ kiếm tiền để gửi về cho vợ chồng tôi chăm sóc các cháu. Thế nhưng, chắt chiu được chút ít thì 2 cháu lại đổ bệnh nặng, nhiều lúc tôi muốn đi làm để kiếm thêm đồng nào đỡ đồng đó nhưng nghĩ lại vợ không tài nào lo xuể cho 2 đứa trẻ lúc lên cơn bệnh nên đành thôi”.

Phó Trưởng ban Nhân dân ấp Tân Đông Danh Thanh cho biết: “Gia đình ông Phạm Tuy thuộc hộ nghèo địa phương nhiều năm nay. Mặc dù vợ chồng ông luôn cố gắng lao động nhưng vẫn không thể thoát khỏi tình cảnh nghèo khó. Nay ông Tuy lại gánh vác thêm 2 cháu ngoại mắc bệnh liên tục từ lúc mới lọt lòng nên tình cảnh vô cùng khốn khổ. Mới đây, cháu Trương Nam còn được phát hiện thêm căn bệnh hở van tim 2 lá và 3 lá. Cháu hay mệt mỏi, gương mặt đờ đẫn suốt ngày ai nhìn thấy cũng lắm xót xa. Trước tình cảnh ấy, địa phương luôn tích cực hỗ trợ, tranh thủ những suất gạo, quà tặng cho gia đình, rất mong có thêm những tấm lòng nhân ái giúp đỡ 2 cháu có điều kiện trị bệnh đến nơi đến chốn”.

Mọi chia sẻ, giúp đỡ, bạn đọc có thể gửi về địa chỉ: Ban Công tác Xã hội- Từ thiện Báo An Giang (số 399B Hà Hoàng Hổ, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang), điện thoại: 0986.058.053.
Tên tài khoản: Báo An Giang, số tài khoản: 6700201006825 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn - Chi nhánh An Giang.

Bài, ảnh: NGỌC GIANG