Cảnh giác trước các phương thức, thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao

31/05/2021 - 06:45

 - Thời gian qua, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn biến phức tạp cả về số lượng, tính chất và mức độ thiệt hại, với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau, nhất là sử dụng công nghệ cao để gây án, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và đời sống nhân dân. Trước tình hình trên, lực lượng công an toàn tỉnh đã tăng cường nhiều biện pháp tuyên truyền, thông báo rộng rãi những phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao để quần chúng nhân dân cảnh giác.

A A

Người dân cần cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao

Theo Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh An Giang), gần đây, nổi lên tình trạng mua bán, chuyển nhượng cây lan đột biến, với nhiều giao dịch, chuyển nhượng diễn ra công khai, với số tiền hàng trăm tỷ đồng, được quảng bá rộng rãi trên các trang mạng xã hội, như: Facebook, Zalo, Instagram, Viber… gây sự chú ý của dư luận, truyền thông và kéo theo rất nhiều người lao vào vòng xoáy trồng, đầu tư, mua bán lan đột biến.

Tuy nhiên, việc mua bán, chuyển nhượng lan đột biến tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác, nhất là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Không những vậy, các hoạt động mua bán, giao dịch lan đột biến diễn ra tự phát, không có kiểm soát từ cơ quan chức năng, có nguy cơ biến tướng thành hoạt động đa cấp hoặc rửa tiền, dễ phát sinh lừa đảo, tranh chấp sau giao dịch.

Thủ đoạn lừa đảo thông qua giao dịch, chuyển nhượng kim khí, đá quý, xương động vật quý, như: kim cương, vàng bạc, đá thiên thạch, sừng tê giác, ngà voi, cao hổ, xương hổ… ngày càng diễn biến phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi. Các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nạn nhân, dàn cảnh để tạo lòng tin, rồi lừa nạn nhân chuyển tiền đặt cọc, chi phí phát sinh để chiếm đoạt. Tiêu biểu, như: vụ lừa đảo mua, bán thiên thạch, với giá 45 triệu USD tại tỉnh Trà Vinh; vụ lừa đảo mua, bán thiên thạch, với giá 900 triệu đồng tại tỉnh Lâm Đồng…

Lợi dụng nhu cầu đầu tư của người dân, các đối tượng lừa đảo sử dụng thủ đoạn xây dựng các website tạo thành các sàn giao dịch tài chính, sàn giao dịch thương mại điện tử, chứng khoán quốc tế, như: Bigbuy24h, Binomo, Coolcat, Forex… kêu gọi đầu tư theo mô hình đa cấp có hưởng hoa hồng giới thiệu, hưởng lợi trên số tiền đầu tư dựa trên chính sách khuyến mãi, chiết khấu…

Người đầu tư đóng tiền vào hệ thống bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản để quy đổi ra tiền “ảo”. Khi người tham gia đạt một số lượng nhất định, chúng sẽ cho “sập sàn” hoặc cho máy chạy tự động giao dịch để chiếm đoạt tiền nộp vào hệ thống của người đầu tư. Điển hình như: Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá băng nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn sử dụng công nghệ cao lập sàn giao dịch tiền ảo với tổng số tiền giao dịch trên 1.000 tỷ đồng; triệt phá nhóm đối tượng lập sàn thương mại điện tử Bigbuy24h.com để chiếm đoạt tài sản, do Nguyễn Văn Anh (sinh năm 1982, trú tại Long Biên, TP. Hà Nội) cầm đầu, với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 517 tỷ đồng…

Không những thế, các đối tượng còn tạo ra các đợt "sốt" bất động sản ảo, thu hút người đầu tư. Sau đó, sử dụng các thủ đoạn chiếm đoạt tài sản, như: lừa đảo chiếm đoạt tiền cọc; một lô đất bán nhiều người; làm giả, đánh tráo sổ đỏ; mạo danh chính quyền, chủ đầu tư uy tín để lập dự án “ma” lừa bán; giả danh ngân hàng thanh lý nhà đất để chiếm đoạt tài sản…

Phòng Cảnh sát Hình sự đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông báo rộng rãi trong quần chúng nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa và tố giác tội phạm. Đồng thời, khuyến cáo mọi người không tham gia, làm theo hướng dẫn hoặc cung cấp thông tin cá nhân, giấy tờ có liên quan theo yêu cầu. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần bình tĩnh, không lo sợ, nhanh chóng liên hệ với người thân, bạn bè để được tư vấn, giúp đỡ hoặc thông báo cho cơ quan công an gần nhất để có hướng dẫn phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý có hiệu quả các hành vi lừa đảo.

Để chủ động phòng, tránh các hoạt động lừa đảo công nghệ cao, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, nhất là trong việc cung cấp, trao đổi, chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Giữ bí mật thông tin cá nhân, không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở, thông tin về tài khoản ngân hàng, tài khoản các dịch vụ trên Internet... cho bất kỳ người lạ nào gọi đến. Không chuyển tiền cho bất cứ ai, bất cứ yêu cầu nào khi không có căn cứ cụ thể, rõ ràng bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), trong quý I-2021, toàn quốc xảy ra 568 vụ lừa đảo, liên quan đến 598 đối tượng, tăng 143 vụ (33,64%), tăng 134 đối tượng (22,88%) so với cùng kỳ năm 2020. Ngoài phương thức, thủ đoạn giả danh người có chức vụ, quyền hạn để lừa đảo hoặc lừa đảo thông qua các trang mạng xã hội, như: Facebook, Zalo, Instagram, Viber… còn một số phương thức, thủ đoạn mới nổi sử dụng công nghệ cao.


Bài, ảnh: KHÁNH MY