Cảnh khó của người đàn ông mắc bệnh u xơ thần kinh

17/12/2019 - 08:01

 - Mang trên mình căn bệnh u xơ thần kinh từ năm 15 tuổi, anh Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1974, ngụ khóm Đông An 6, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên) phải sống chung với “hàng ngàn” nốt sần trên da suốt 30 năm nay. Chưa dừng ở đó, người đàn ông này tiếp tục đeo mang căn bệnh sỏi thận. Do hoàn cảnh khó khăn nên việc phẫu thuật chữa trị bệnh tình cho anh là nỗi lo lớn của gia đình.

A A

Cảnh khó của người đàn ông mắc bệnh u xơ thần kinh

Anh Tuấn đang được điều trị tại bệnh viện

Anh Tuấn kể lại những năm tháng hạnh phúc nhất đời mình, đó là một cậu thiếu niên khỏe mạnh, lành lặn, được vui chơi, cắp sách đến trường như bạn bè đồng trang lứa. Đến năm học lớp 6, mỗi ngày đến trường, anh đều cảm thấy đau nhói ở lưng, đến khi anh không thể chịu đựng cơn đau ngày một tăng dần thì gia đình đưa anh đi khám tại bệnh viện, anh phải nằm điều trị gần cả năm do bị viêm các đốt sống lưng. Sau nhiều lần điều trị tích cực, anh được xuất viện về nhà nhưng phải mang dị tật ở lưng, đi đứng và ngồi đều rất khó khăn. Không dừng lại ở đó, một thời gian sau cơ thể anh bộc phát nhiều nốt sần trên da. Ban đầu chỉ ở tay và chân, sau đó mỗi ngày nổi càng dày hơn khắp mặt mũi và toàn thân. Trở lại bệnh viện, gia đình được bác sĩ cho hay anh mắc thêm chứng u xơ thần kinh. Bao nhiêu tiền bạc đã dốc hết cho lần chữa trị trước nên gia đình không có khả năng cho anh tiếp tục điều trị căn bệnh quái lạ ấy.

Tuy căn bệnh làm mất đi vẻ ngoại hình bình thường của anh nhưng điều may mắn là các khối u không gây đau, nhức, vỡ mủ, không nổi thêm và không lặn đi. Ý thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, nên anh Tuấn cũng không nuôi hy vọng được chữa trị để trở thành người lành lặn. Từ đó, do sức khỏe suy giảm, anh không thể đến trường mà mưu sinh bằng nghề bán vé số đến nay đã gần 30 năm. Anh Tuấn chia sẻ: “Bản thân bệnh tật, xấu xí nào nghĩ đến chuyện lập gia đình, bao năm nay chỉ sống nương nhờ cha mẹ. Nay cha mẹ đã lần lượt qua đời, mấy năm gần đây tôi sống nương tựa vào đứa em gái út. Những tưởng vẫn có thể bán vé số sống lay lắt qua ngày, vậy mà gần đây tôi bị té ngã gãy chân đến 2 lần, phải phẫu thuật dùng inox cố định xương. Từ đó, tôi phải đi đứng bằng 2 thanh nạng. Gần đây, chứng đau lưng tái phát, được người nhà khuyên đi khám tôi mới hay mình mắc thêm bệnh sỏi thận. Do kích thước sỏi lên đến 18 ly, bác sĩ chỉ định mổ lấy sỏi nhưng đứa em dù thương tôi nhưng vẫn chưa lo đủ tiền cho cas phẫu thuật”.

Trao đổi với lãnh đạo Ban khóm Đông An 6, chúng tôi được thông tin: “Thời gian qua, địa phương đã nắm bắt hoàn cảnh đầy khó khăn của anh Tuấn và tìm hướng giúp đỡ. Qua xác minh và đối chiếu, trường hợp của anh Tuấn không đủ tiêu chuẩn được hưởng trợ cấp theo quy định. Tuy nhiên, Tổ trưởng Tổ dân phố đã hết sức quan tâm, vận động và tặng anh Tuấn 1 tấm thẻ bảo hiểm y tế. Nay hay tin anh Tuấn nằm viện và không tiền phẫu thuật, chúng tôi rất mong có thêm sự sẻ chia, đóng góp từ các tấm lòng nhân ái, giúp anh Tuấn có đủ chi phí phẫu thuật để sớm hồi phục sức khỏe và ổn định cuộc sống”.

Mọi chia sẻ, giúp đỡ, bạn đọc có thể gửi về địa chỉ: Ban Công tác Xã hội- Từ thiện Báo An Giang (số 399B Hà Hoàng Hổ, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang), điện thoại: 0986.058.053.
Tên tài khoản: Báo An Giang, số tài khoản: 6700201006825 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn - Chi nhánh An Giang

Bài, ảnh: NGỌC GIANG