Cảnh mưu sinh khó khăn của 2 cặp vợ chồng già

10/12/2019 - 07:22

 - Đó là hoàn cảnh đầy khó khăn của gia đình ông Nguyễn Văn Lượm và ông Nguyễn Văn Xưa (ngụ cùng ấp Tân Thành, xã Vọng Thê, Thoại Sơn) khi bước vào tuổi xế chiều mà còn vất vả mưu sinh nuôi thân và nuôi vợ bệnh. Dù cuộc sống của 2 ông là những chuỗi ngày nỗ lực nhưng vẫn không thể thoát khỏi tình cảnh thiếu trước hụt sau.

A A

Trên các con đường gần khu vực cầu Mướp Văng, người dân rất đỗi quen thuộc với hình ảnh của ông Nguyễn Văn Lượm, ngày nào cũng chạy xe đi bán giấy dạo. Thấy ông đã ở vào cái tuổi gần 70 vẫn “cần mẫn” đi bán từng kiện giấy vệ sinh dạo, ai thấy cũng thương tình và đón mua giúp đỡ. Chính nhờ tấm lòng ủng hộ của bà con bao năm mà ông Lượm một ngày còn kiếm được vài chục ngàn đồng tiền lời sau khi trừ chi phí xăng xe. Nhờ vậy, mới mua được gạo, thuốc lo cho người vợ ở nhà nay đau mai yếu.

Bà Tươi

Cuộc sống nào đâu an yên như vậy mãi, bởi thời gian gần đây sau cơn tai biến, vợ của ông là bà Nguyễn Thị Tươi (61 tuổi) đã bị liệt nửa người, cuộc sống giờ chỉ nằm một chỗ trên giường bệnh. Thấy vợ bệnh, ông Lượm càng ra sức đi bán để kiếm thêm đồng lời thuốc thang cho vợ nhưng tuổi cao sức yếu ông cũng không kham được nắng mưa, có hôm ông bị chóng mặt, lên máu rồi bị té xe, người quen gặp và đưa về nhà. Nghỉ ngơi ít hôm, ông Lượm lại tiếp tục lấy giấy về chạy xe đi bán tiếp. Ông cho biết dù mệt cũng cố gắng đi bán, nếu không thì lấy tiền đâu mua gạo, mua thuốc cho vợ.

Cách nhà ông Lượm chỉ vài trăm mét, người dân cũng rất xót xa cho tình cảnh của ông Nguyễn Văn Xưa. Bởi ở cái tuổi 81 mà ông còn chạy xe đạp đi mua chuối về để cho vợ là bà Nguyễn Thị Bé (86 tuổi) ngồi chợ bán. Mỗi buổi chợ có khi bà Bé kiếm được 10.000 đồng, có khi chỉ vài ngàn đồng, không đủ tiền để ông bà mua ít thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày. Bà Bé chia sẻ: “Giờ quá lớn tuổi rồi còn làm được đồng nào hay đồng đó, chứ không làm vợ chồng làm gì có cái ăn, cái uống”. Ngày còn trẻ, ông bà còn làm thuê mướn nuôi được đứa con gái, giờ con lớn lập gia đình và đi làm ăn xa lâu lâu mới về thăm nên mọi thứ ông bà đều tự lực. Mấy tháng nay do tuổi già sức yếu, ông Xưa không còn chạy xe đi mua chuối như trước đây, giờ có người mang đến tận nhà, tuy nhiên giá cả có phần nhỉn hơn, đồng lời cũng ít hơn.

Bà Bé

Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Tân Thành Ngô Ngọc Thoại cho biết: “Gia đình ông Lượm và bà Tươi thuộc hộ nghèo địa phương nhiều năm nay. Khi còn trẻ 2 ông bà đều cố gắng đi làm thuê mướn và nuôi 7 đứa con lần lượt trưởng thành. Tuy nhiên, các con đều khi có gia đình riêng đều có hoàn cảnh đau bệnh, khó khăn nên không thể phụ giúp ông bà. Nay bà Tươi bị bệnh tai biến, cuộc sống vợ chồng càng chật vật hơn. Còn tình cảnh của vợ chồng ông Xưa cũng rất khó khăn, ngay khi có sự trợ giúp quà, gạo từ các nhà hảo tâm, địa phương cũng quan tâm, dành tặng ông, bà. Chúng tôi rất mong có thêm sự sẻ chia từ cộng đồng để 2 cặp vợ chồng già vơi bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống”.

Bài, ảnh: NGỌC GIANG