Cảnh nghèo khó của một gia đình

28/05/2019 - 07:45

 - Đó là hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu của gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết Mai (sinh năm 1982, ngụ tổ 26, ấp Long Quới 2, xã Long Điền B, Chợ Mới) khi một mình gồng gánh nuôi cha mẹ già yếu và người chồng “nay đau mai bệnh”.

A A

Con đường nhỏ len lỏi qua rạch Hào Thơ đến nhà chị Mai sâu hun hút, hắt hiu như số phận của cả gia đình chị. Sống nơi thôn quê, chị sớm gắn bó với công việc nhà nông và nên duyên cùng anh Huỳnh Ngọc Bảo (sinh năm 1979). Cả 2 vợ chồng chẳng ngại ngần cái nắng rát da, cái lạnh ngày đông hay sương giăng buổi sớm, mà luôn siêng năng ra đồng với các công việc làm thuê cấy lúa, nhổ cỏ, sạ phân. Những tưởng cuộc sống bình yên giữa ruộng đồng mênh mông sẽ êm đềm trôi qua theo ngày tháng. Vậy mà khó khăn ngày càng đến dần khi chồng chị mắc bệnh xơ hóa cơ delta. Bệnh làm 2 bắp tay của anh bị teo rút lại, không nhấc nổi 2 tay vượt qua ngang vai và làm cho 2 xương bả vai nhô lên bất thường. Bấm bụng một lần đi bác sĩ, rồi khi nghe đến quá trình điều trị lâu dài và tốn kém, nên anh Bảo cố gắng chịu đựng tới đâu hay tới đó.

Cả gia đình ở tạm trong quá trình làm nhà mới.

Chị Mai chia sẻ: “Từ ngày chồng tôi mắc bệnh đến nay đã 6-7 năm. Đó là quãng thời gian tôi phải một mình chăm sóc cho cả gia đình. Cha chồng tôi năm nay đã 81 tuổi vừa bị cơn tai biến gây liệt nửa người, còn mẹ chồng đã 79 tuổi, đầu óc không còn minh mẫn. Gần đây, chồng tôi còn bị thêm bệnh tâm thần, mỗi khi trời nắng nóng quá là đầu óc căng thẳng, thích đi lang thang, tôi phải đi tìm và dẫn về nhà. Chưa hết, tôi còn trông giữ đứa cháu ngoại để đứa con gái lớn đi làm ở Bình Dương. Con trai út nay 14 tuổi, do nhà khó khăn nên đã cnghỉ học. Loay hoay suốt cả ngày từ sáng đến tối với rất nhiều việc, tôi dù có muốn đi làm thuê kiếm tiền cải thiện bữa ăn gia đình cũng không thể”. Khi được hỏi, không đi làm được, lấy tiền đâu lo cái ăn, cái mặc và thuốc thang hàng ngày cho từng ấy người trong gia đình, chị Mai vẻ mặt buồn buồn cho biết: “Gia đình đã bán dần tài sản 3 công đất ruộng để tiêu dần, tôi đã phải chi tiêu tằn tiện lắm gia đình mới có thể chịu đựng đến hôm nay”.

Trưởng ban Nhân dân ấp Long Quới 2 Lê Văn Ghi cho biết: “Hoàn cảnh gia đình em Bảo và Mai rất khó khăn. Căn nhà của gia đình đang sinh sống xuống cấp nhiều năm nhưng không có tiền cất lại. Vì vậy, Ban Nhân dân ấp phối hợp UBMTTQVN xã, Hội Chữ thập đỏ xã Long Điền B vận động các nhà hảo tâm cất căn nhà Tình thương cho gia đình. Đó là hỗ trợ về mặt nhà ở, còn về lâu dài thì chi phí chữa bệnh cho Bảo và vấn đề sinh kế cho gia đình phải nhờ sự chung tay giúp đỡ của những tấm lòng nhân ái gần xa”.

Mọi chia sẻ, giúp đỡ, bạn đọc có thể gửi về địa chỉ: Ban Công tác Xã hội- Từ thiện Báo An Giang (số 399B Hà Hoàng Hổ, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang), điện thoại: 0986.058.053. Têntài khoản: Báo An Giang, số tài khoản: 6700201006825 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn - Chi nhánh An Giang.

 

Bài, ảnh: NGỌC GIANG