Cảnh sát cảnh báo 3 âm mưu tấn công Quốc hội Mỹ vài ngày tới

13/01/2021 - 07:51

Cảnh sát Quốc hội Mỹ (USCP) và lực lượng Vệ binh Quốc gia đang căng mình đối phó với nguy cơ nổ ra các cuộc biểu tình mới ngay trước thời điểm diễn ra lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Lực lượng thực thi pháp luật đã tăng cường gần như gấp đôi công tác bảo vệ an ninh sau vụ người biểu tình xông vào trụ sở Quốc hội Mỹ.

A A

Người biểu tình quá khích ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC., ngày 6-1-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông tin trên do tờ Huffington Post ngày 12/1 dẫn lời một nguồn tin ẩn danh từ lực lượng thực thi pháp luật cho biết.

Cảnh sát, vệ binh quốc gia đã lên kế hoạch sẵn sàng đối phó với kịch bản hàng chục nghìn người biểu tình đổ về Washington D.C, có ý đồ xông vào chiếm Nhà Trắng, Tòa án Tối cao. 

Theo nguồn tin, một trong ba kế hoạch tấn công Quốc hội được được đánh giá là “cuộc biểu tình vũ trang lớn nhất từ trước đến nay trên đất Mỹ”. Điểm lực lượng thực thi pháp luật lo ngại chính là việc người biểu tình có ý định bao vây Điện Capitol và ngăn cản người của đảng Dân chủ vào Quốc hội. 

USCP cam kết với giới nghị sĩ luôn sẵn sàng đáp trả trước bất kỳ nguy cơ bất ổn nào, đồng thời thông báo đã đạt được thống nhất về nguyên tắc can dự đối với Vệ binh Quốc gia. Lực lượng thực thi pháp luật sẽ chỉ nổ súng nếu người biểu tình có hành vi bạo lực, đe dọa trước, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt. 

USCP là cơ quan thực thi pháp luật liên bang, đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ các nghị sĩ Quốc hội và các tòa nhà của Quốc hội, với tổng quân số khoảng 1.900 người.

Theo HOÀI THANH (Báo Tin Tức)