Cảnh sống khó khăn của 2 gia đình

11/02/2020 - 08:44

 - Một cô con dâu phải làm lụng vất vả nuôi chồng mắc bệnh tâm thần và ba mẹ chồng lớn tuổi, mù lòa; một người phụ nữ nghèo lớn tuổi phải nuôi người chị ruột mắc chứng tai biến. Đó là tình cảnh khó khăn của 2 gia đình nghèo khó phải cưu mang thêm người thân mắc bệnh tại ấp Tân Đông (thị trấn Óc Eo, Thoại Sơn).

A A

Ba mẹ chồng của cô Danl

Bà Neang Nonn

Anh Danh Thanh, Phó Trưởng ban Nhân dân ấp Tân Đông hướng dẫn chúng tôi ghé thăm nhà cô Danh Thị Danl (49 tuổi). Thoạt nhìn căn nhà có vẻ chắc chắn, đàng hoàng nhưng ít ai biết rằng tình cảnh gia đình của cô Danl hiện tại hết sức khó khăn. Cô Danl chia sẻ: “Suốt 9 năm nay, từ ngày anh Thành mắc bệnh tâm thần, một mình tôi phải gồng gánh cả gia đình chỉ với các việc như: bán trái cây, làm cỏ mướn hay ai kêu gì làm nấy. Đồng tiền kiếm được ngoài lo thuốc giảm đau đầu cho chồng, còn lo chi phí ăn uống, thuốc men cho ba mẹ chồng đều ngoài 80 tuổi và cả 2 đều không còn thấy đường. Bốn đứa con của tôi, 2 đứa lớn đã lập gia đình, 2 đứa nhỏ vẫn còn quá nhỏ”.

Đó là lý do mà cô Danl dù những ngày mệt mỏi, đau bệnh cũng không dám nghỉ ngơi mà phải cố gắng làm gì đó để lo được bữa ăn cho từng ấy thành viên trong gia đình. Có hôm thấy chồng khỏe mạnh, vui vẻ cô còn dám để đứa con nhỏ ở nhà cho chồng giữ, còn những hôm thấy chồng mệt mỏi, đầu óc hơi căng thẳng là cô phải mang con đi gửi hàng xóm mới có thể đi làm. Làm việc xong cô phải tranh thủ về nhà nấu cơm, vì mẹ chồng cô bị cườm nước dẫn đến không thấy đường suốt 20 năm nay, ba chồng cô bị cây quẹt vào mắt cũng không thấy đường 3 năm nay. Anh Danh Thanh cho biết: “Nhà cô Danl thuộc hộ nghèo địa phương, một mình cô phải lo cho nhiều người trong gia đình. Vài tháng trước, em chồng cô còn mắc bệnh ung thư, cô đã lo cho em đến hơi thở cuối cùng. Hiện tại, gia đình cô hết sức khó khăn, 2 người con lớn lập gia đình ở riêng, đời sống rất túng thiếu nên không phụ giúp gì cho mẹ. Do vậy, địa phương ưu tiên những suất gạo, quà tặng cho gia đình, rất mong sự chia sẻ thêm từ cộng đồng để đời sống cô Danl phần nào được giảm bớt áp lực”.

Ngụ ở khu vực tổ 22 (ấp Tân Đông), hoàn cảnh gia đình cô Neang Nonn (63 tuổi) cũng rất khó khăn. Cô Neang Nonn bị bệnh tai biến liệt nửa người suốt 3 năm nay. Trước đây, sống cùng chồng ở Tri Tôn, đời sống dẫu khó khăn nhưng vẫn có thể nương tựa nhau. Từ lúc chồng cô qua đời, bản thân cô cũng bị tai biến. Cô không có con từ hồi còn trẻ nên giờ phải về nương náu nhà em ruột tại thị trấn Óc Eo (Thoại Sơn). Cô Danh Thị Nương (em ruột cô Nonn) chia sẻ: “Bản thân gia đình tôi nào giờ rất nghèo khó, vợ chồng tôi làm mướn đủ nghề vẫn thiếu trước hụt sau. Mấy năm trước, chồng tôi bị bệnh tai biến, ông nhà vừa mới qua đời thì cũng là lúc chị Nonn mắc bệnh, tôi vừa chăm sóc chị, vừa lo chi phí ăn uống, thuốc men. Hiện tại, tôi còn phải trông giữ đứa cháu nội và trông chờ vào số tiền ít ỏi của con trai đi làm ăn xa gửi về”.

Anh Danh Thanh chia sẻ: “Gia đình cô Nương thuộc hộ nghèo địa phương nhiều năm nay, mặc dù các thành viên trong gia đình luôn tích cực lao động nhưng đời sống vẫn chưa thể ổn định. Nay, cô Nương phải chăm sóc thêm người chị ruột mắc bệnh tai biến nên không thể làm việc như trước đây. Trong các dịp lễ, Tết, Ban Nhân dân ấp luôn dành những suất quà hỗ trợ cho gia đình, rất mong sự chia sẻ thêm từ những tấm lòng nhân ái gần xa để đời sống gia đình cô Nương vơi bớt những khó khăn”.

Mọi chia sẻ, giúp đỡ, bạn đọc có thể gửi về địa chỉ: Ban Công tác Xã hội- Từ thiện Báo An Giang (số 399B Hà Hoàng Hổ, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang), điện thoại: 0986.058.053. Tên tài khoản: Báo An Giang, số tài khoản: 6700201006825 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn - Chi nhánh An Giang

Bài, ảnh: NGỌC GIANG