Chân dung tân Thủ tướng Anh sau chiến thắng lịch sử của Công đảng

06/07/2024 - 09:09

Xuất thân từ một luật sư luôn mong muốn giành lại công lý cho tầng lớp lao động, ông Keir Starmer (62 tuổi) bước vào chính trường với mục tiêu tạo dựng một thế giới công bằng hơn nữa và phục vụ đưa nước Anh đi lên.

Chú thích ảnh

Thủ tướng đắc cử Anh Keir Starmer (trái) cùng phu nhân tại tòa nhà số 10 phố Downing, ngày 5/7/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Khi ông Keir Starmer được bầu làm lãnh đạo Công đảng Anh vào năm 2020, ngay sau khi đảng này chịu thất bại trong cuộc tổng tuyển cử tồi tệ nhất trong 85 năm, ông đã cam kết thực hiện mục tiêu là làm cho đảng “sẽ được bầu chọn trở lại".

Bốn năm sau, sau 14 năm đảng Bảo thủ đối thủ nắm quyền trong chính phủ, ông Starmer đã sẵn sàng đảm nhận vị trí đứng đầu đất nước.

Theo CBS News, với kết quả bầu cử công bố ngày 5/7, Công đảng đã bứt phá, giành hơn 300 ghế Quốc hội so với đảng Bảo thủ. Thủ tướng sắp mãn nhiệm Rishi Sunak thừa nhận thất bại, nói rằng cử tri đã đưa ra một "bản án nghiêm túc".

Ông Starmer (62 tuổi) đã phải đối mặt với nhiều năm chỉ trích vì được cho là thiếu sức thu hút, nhưng cách tiếp cận kéo Công đảng trở lại trung tâm chính trị Anh và mở rộng sức hấp dẫn của đảng này đối với cử tri đã có hiệu quả. Rõ ràng ông Starmer và Công đảng cũng đã tận dụng những năm tháng khó khăn về kinh tế và hỗn loạn chính trị dưới thời đảng Bảo thủ để thu hút cử tri.

Chú thích ảnh

Lãnh đạo Công đảng Anh Keir Starmer phát biểu sau khi kết quả bầu cử được công bố tại London ngày 5/7/2024. Ảnh: Reuters/TTXVN

Sự nghiệp giành công lý cho tầng lớp lao động

Starmer sinh ra và lớn lên ở thị trấn nhỏ Oxted. Cha ông làm thợ chế tạo công cụ trong một nhà máy và mẹ ông là y tá của Dịch vụ Y tế Anh (NHS).

Do mẹ phải chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo hiếm gặp suốt cuộc đời, Starmer đã trải qua phần lớn thời thơ ấu của mình khi chứng kiến ​​mẹ anh vào bệnh viện và bố phải chăm sóc mẹ.

Vượt lên hoàn cảnh khó khăn, 18 tuổi, Starmer được nhận vào trường Đại học Leeds khoa luật, trở thành người đầu tiên trong gia đình học đại học.

Chú thích ảnh

Ông Starmer tốt nghiệp đại học với bằng cử nhân luật. Ảnh: labour.org

Đến năm 1987, ông nhận bằng tốt nghiệp và bắt đầu công việc luật sư. Ông đã dành rất nhiều thời gian để tư vấn pháp lý miễn phí cho công dân bình thường trước những người có quyền thế. Ông đã giải quyết một số vụ kiện tụng nổi tiếng, tham gia đấu tranh chống với bất hòa giữa Shell và McDonalds, cũng như làm việc với Liên minh Công nhân Mỏ Quốc gia để ngăn chặn việc đóng cửa các mỏ của đảng Bảo thủ. Sau đó, Starmer trở thành cố vấn pháp lý cho Hội đồng Cảnh sát Bắc Ireland trong 5 năm. Thời điểm này, Starmer gặp vợ là Victoria, đang làm việc cho NHS. Hai người kết hôn vào năm 2007 và có hai con.

Năm 2008, Starmer trở thành Giám đốc Cơ quan Công tố, đưa ông lên vị trí đứng đầu Cơ quan Công tố Hoàng gia, điều hành hàng nghìn nhân viên. Trong thời gian đó, với những cắt giảm lớn đối với các dịch vụ công, Starmer phải cải cách dịch vụ này để đảm bảo công lý cho người dân.

Ngoài ra, ông còn tham gia tham vấn một số vụ án quan trọng có ảnh hưởng lớn đến xã hội cho đến ngày nay. Ông đã giúp đưa những kẻ sát hại Stephen Lawrence ra trước công lý, thay đổi hướng dẫn để hỗ trợ tốt hơn cho các nạn nhân của bạo lực tình dục và gia đình, đồng thời truy tố các nghị sĩ vì lạm dụng chi tiêu. Năm 2014, Starmer được Hoàng gia Anh phong tước Hiệp sĩ vì phục vụ công lý.

Chú thích ảnh

Hình ảnh ông Starmer luôn gắn liền với việc giành lợi ích cho người lao động. Ảnh: labour.org

Về sau, mong muốn biến thế giới thành một nơi công bằng hơn đã đưa ông bước vào chính trường. Ông được bầu vào Quốc hội lần đầu tiên vào năm 2015 ở tuổi 52.

Đến tháng 4/2020, Starmer được bầu làm lãnh đạo Công đảng. “Đó là vinh dự và đặc ân của cuộc đời tôi. Tôi sẽ cố gắng hết sức để hướng dẫn chúng ta vượt qua thời điểm khó khăn này, phục vụ tất cả cộng đồng và phấn đấu vì lợi ích của đất nước chúng ta”, Starmer phát biểu khi nhậm chức.

Chính sách của tân Thủ tướng Anh

Trong suốt nhiệm kỳ lãnh đạo Công đảng Starmer đã nỗ lực làm cho đảng của mình thu hút cử tri hơn bằng cách loại bỏ những cá nhân được coi là cố thủ trong phe cánh tả xã hội chủ nghĩa của đảng này - phe đã điều hành đảng dưới quyền lãnh đạo trước đó của ông Jeremy Corbyn.

Mục tiêu của ông luôn đặt ra và “đất nước phải ở trên đảng phái”.

Trong một bài phát biểu gần đây, Starmer cho biết ông có một “kế hoạch lớn và táo bạo” dài hạn cho nước Anh. Nhưng ông cảnh báo nước Anh cần những bước đi đầu tiên.

Theo đài BBC, những biện pháp đó bao gồm hạn chế trốn thuế, rút ​​ngắn danh sách chờ đợi của bệnh nhân NHS và tuyển dụng thêm giáo viên cũng như cảnh sát khu vực. Ông cũng muốn đàm phán một thỏa thuận tốt hơn với Liên minh châu Âu, trước những hậu quả kinh tế thảm khốc của Brexit.

Ông cho biết những cam kết thực tế trong cuộc bầu cử là là những gì Công đảng có thể làm cho nước Anh nếu có đủ thời gian.

Starmer nhấn mạnh: “Tôi sẽ không đưa ra lời hứa trước cuộc bầu cử mà tôi không cảm thấy thoải mái khi chúng tôi thực sự có thể thực hiện được.

Với việc các chu kỳ bầu cử của Anh và Mỹ trùng nhau lần đầu tiên kể từ năm 1992, có rất nhiều điều không chắc chắn về mối quan hệ Mỹ-Anh sẽ ra sao vào cuối năm nay.

Starmer đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Tổng thống Biden, đặc biệt là sự tập trung của ông vào việc tạo việc làm và đầu tư vào ngành công nghiệp trong nước.

Các nhân vật cấp cao của Công đảng được cho là đã gặp bí mật với các đối tác của đảng Dân chủ. Vì vậy, nhiều người kỳ vọng ông Biden sẽ có được một đồng minh thân cận là ông Starmer nếu ông Biden vẫn là tổng thống vào năm 2025.

Trong trường hợp cựu Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng vào tháng 11, mối quan hệ Mỹ-Anh có thể sẽ bớt thân thiết hơn.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo

Chú thích ảnh

Ông Keir Starmer gặp Vua Charles III để nhận nhiệm vụ hình thành chính phủ mới sau khi đắc cử. Ảnh: Cung điện Buckingham

Cùng ngày khi kết quả bầu cử cuối cùng được công bố, Thủ tướng Sunak đã thông báo từ chức và Thủ tướng đắc cử Starmer cũng đã gặp Vua Charles III để được giao nhiệm vụ hình thành chính phủ mới. Ông cũng có bài phát biểu đầu tiên bên ngoài Văn phòng số 10 phố Downing biểu tượng.

Sau khi các thủ tục hoàn tất, Starmer sẽ nhận được thông tin tóm tắt từ các thành viên chủ chốt của cơ quan dân sự và cộng đồng tình báo, chọn các thành viên trong nội các mới của mình và bắt đầu nhận các cuộc điện thoại chúc mừng từ các nhà lãnh đạo thế giới.

Theo BẢO HÀ (Báo Tin tức)