Châu Nam Cực – Lục địa duy nhất chưa có SARS-CoV-2

27/03/2020 - 08:54

Tới nay, vẫn còn một mảnh đất mà chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) chưa "đặt chân" đến. Đó là vùng Cực Nam của Trái Đất, một lục địa băng giá cằn cỗi, nơi cái lạnh và bóng tối của mùa đông thường kéo đến rất nhanh.

A A

Trạm nghiên cứu Casey của Australia tại Nam Cực. Ảnh: Reuters.

Trong vài tháng qua, nhiều người khắp nơi trên thế giới đã dõi theo Nam Cực khi đại dịch COVID-19 bắt nguồn từ Vũ Hán (Trung Quốc) đang lan rộng ra tất cả các châu lục. Trên mạng xã hội, những người sống tại Nam Cực đã chia sẻ cuộc sống vẫn tiếp diễn như thường ngày.

“Đừng lo lắng cho chúng tôi. Dù nhu cầu sử dụng nước rửa tay có gia tăng nhưng mọi thứ vẫn diễn ra bình thường”, ông Mike Brian, lãnh đạo trạm nghiên cứu Rothera của Anh, chia sẻ.

Trong khi đó, ông Alberto Della Rovere, người dẫn đoàn thám hiểm của Italy đến Nam Cực, khẳng định Nam Cực hiện là nơi an toàn nhất thế giới vì ở đây mọi người không tiếp xúc với ai và cũng ở rất xa các khu dân cư.

Theo các chuyên gia, những người sống ở Nam Cực có thể chưa nhiễm virus, nhưng không có nghĩa là SARS-CoV-2 sẽ không lây lan tới châu lục này. Hầu hết các cơ sở y tế chỉ có thể xử lý từng ca đơn lẻ nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng ,nên nếu dịch bệnh lây lan nhanh chóng như COVID-19 xuất hiện, sẽ rất khó khăn trong đối phó với nó.

“Không có nơi nào miễn nhiễm với virus SARS-CoV-2, bao gồm cả Nam Cực”, Giám đốc Y tế Bộ phận Nam Cực của Australia cho biết.

Số người đến "lục địa băng giá" đông nhất vào mùa hè (từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau). Vào mùa đông, vào thời điểm nhiệt độ tại đây giảm sâu, nhiều trạm nghiên cứu đã phải đóng cửa. Hơn nữa, trong những tháng mùa đông, thời tiết khắc nghiệt khiến việc đi lại khó khăn nên các nhà nghiên cứu sẽ tự cô lập trong trạm. Đây lại là một lợi thế giúp giảm nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.

Ông Tim Heitland, điều phối viên y tế của trạm nghiên cứu do Đức vận hành, cho biết các trạm nghiên cứu tại Nam Cực thường chỉ có một bác sĩ trong mùa đông. Nếu virus Corona lây lan tới Nam Cực, cư dân sinh sống nơi đây khó có thể ứng phó kịp.

Chú thích ảnh

Trạm nghiên cứu Zucchelli của Italy ở Nam Cực. Ảnh: Washington Post.

Mặc dù có rất ít nguy cơ virus lan đến Nam Cực, nhưng việc giữ cho lục địa này không nhiễm virus là ưu tiên hàng đầu của nhiều quốc gia.

“Tôi tham gia các hoạt động ở Nam Cực từ năm 1988 nhưng chưa từng chứng kiến một thách thức lớn nào như COVID-19”, ông Michelle Rogan-Finnemore, Thư ký điều hành của Hội đồng Nhà quản lý chương trình quốc gia ở Nam Cực, cho biết.

Việc đối phó với bệnh truyền nhiễm cũng luôn là vấn đề đáng quan tâm đối với các trạm nghiên cứu tại Nam Cực. Cuộc sống sẽ vô cùng tồi tệ và khó khăn nếu bạn nhiễm bất kỳ một loại virus nào phát tán tại đây.

“Sống tại Nam Cực giống như sống trên Mặt Trăng vậy, chúng tôi không thể lập tức đưa người về. Tại các trạm của Australia, chúng tôi phải chuẩn bị trước 9 tháng mới có thể tiến hành sơ tán y tế. Nếu bạn bị nhiễm bệnh ở một vùng đất xã xôi với cơ sở y tế hạn hẹp và chỉ có một bác sĩ duy nhất, điều đó sẽ thật tồi tệ và khó khăn”, ông Ayton giải thích thêm.

Trong khi nhiều quốc gia đã đóng cửa trạm để nghỉ đông trước đợt bùng phát dịch, trạm McMurdo của Mỹ mới chỉ hoàn thành chương trình mùa hè. Hiện nay nhiều máy bay vẫn qua lại để vận chuyển người đi và đến trạm.

“Những người muốn tới Nam Cực sẽ phải trải qua một loạt biện pháp kiểm tra và cách ly dưới sự giám sát của các cố vấn y tế. Tuy nhiên, những người mới đến không được xét nghiệm virus SARS-CoV-2”, ông Mike England, một nhân viên truyền thông của Quỹ Khoa học Quốc gia cho biết.

Nhiều trạm vẫn chưa đảm bảo công tác kiểm dịch chặt chẽ đối với những người mới đến từ vùng có dịch như Mỹ, Italy, Pháp. Chỉ có Australia và Đức đã xác nhận có sẵn mặt nạ phòng độc tại trạm nghiên cứu.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều nhà nghiên cứu đang sinh sống tại Nam Cực đã vô cùng lo lắng cho người thân và gia đình.

“Mỗi người tôi gặp lại có những ý kiến khác nhau về đại dịch. Có người thì mong sớm được về nhà với gia đình và bạn bè nhưng cũng có người muốn ở lại đây cho an toàn". Ông Brian nói về bầu không khí tại trạm Rothersa của Anh.

Theo HẢI VÂN (Báo Tin Tức)