Gặp gỡ các doanh nhân đến từ nhiều lĩnh vực như thực phẩm, nông nghiệp, năng lượng, vận tải, tư vấn pháp lý…, ông Miguel Diaz-Canel cũng hối thúc giới doanh nghiệp cắt giảm những chi phí không hiệu quả và sự phụ thuộc vào nhập khẩu, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, kiến thức, thúc đẩy đổi mới phù hợp với chiến lược phát triển của các địa phương cũng như Kế hoạch Phát triển Quốc gia.
Ông khẳng định hệ thống doanh nghiệp Cuba là một thực thể thống nhất của hình thức quản lý nhà nước và phi nhà nước, nhấn mạnh việc tiếp xúc thường xuyên sẽ là cơ sở để xây dựng đồng thuận, giúp “phát triển và thúc đẩy mối quan hệ lành mạnh” giữa những khả năng - mục tiêu của doanh nghiệp và những gì quốc gia hướng tới.
Bên cạnh đó, Chủ tịch Miguel Diaz-Canel lưu ý lợi nhuận phải đi đôi với năng suất và hiệu quả, đồng thời cần loại bỏ các hành vi gây bất lợi cho người dân như tham nhũng, trốn thuế, đầu cơ, tích trữ, định giá bất hợp lý. Ông khẳng định Cuba sẽ tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi kinh tế - xã hội, hướng đến phúc lợi cho người dân và sự phát triển của đất nước.
R.G