Cơ quan Năng lượng Quốc tế có thể xả thêm kho dự trữ dầu chiến lược

17/03/2026 - 16:20

 - Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 16/3 cho biết, các kho dự trữ dầu chiến lược có thể được xả thêm nếu cần thiết để hạn chế những hệ quả từ việc nguồn cung qua Eo biển Hormuz bị phong tỏa gần như hoàn toàn do cuộc chiến giữa Iran với Mỹ và Israel.

Ông Birol phát biểu trong một video: "Về lượng dầu dự trữ của chính phủ và ngành công nghiệp do chính phủ nắm giữ theo nghĩa vụ, nếu cộng gộp lại, vẫn còn hơn 1,4 tỷ thùng dầu, điều đó có nghĩa là chúng ta có thể xả thêm sau này nếu cần".

Ông Birol nói thêm rằng việc tiếp tục xả dầu dự trữ chỉ có thể đóng vai trò như một "vùng đệm" chống lại tình trạng gián đoạn nguồn cung hiện nay - điều đã buộc các nhà sản xuất vùng Vịnh phải cắt giảm sản lượng mạnh mẽ.

Theo người đứng đầu IEA, "điều quan trọng nhất để khôi phục dòng chảy dầu khí ổn định là việc nối lại hoạt động vận tải qua Eo biển Hormuz" . Ông nói thêm rằng việc tiếp tục xả các kho dự trữ chiến lược "không phải là giải pháp lâu dài" khi các nền kinh tế và người tiêu dùng đang lao đao vì tác động của việc nguồn cung dầu bị cắt giảm.

R.G