Colombia thu giữ hơn 2,4 tấn cocaine

25/08/2020 - 10:05

Hải quân Colombia ngày 24-8 thông báo đã thu giữ hơn 2,4 tấn cocaine trong các hoạt động chống ma túy được thực hiện ngoài khơi bờ biển tỉnh Nariño phía Tây Nam nước này.

A A

Hải quân Colombia trưng bày số cocaine thu giữ tại Turbo, khu vực Uraba, Colombia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn thông báo cho biết lực lượng hải quân Colombia đã bắt giữ 3 đối tượng người Ecuador và một tàu vận chuyển gần 1 tấn cocaine tại khu vực ngoài khơi cách cảng Tumaco hơn 87km. Số ma túy này có giá trị khoảng 35 triệu USD trên thị trường chợ đen. 

Trong một chiến dịch riêng rẽ trước đó, các thành viên của lực lượng Thủy quân lục chiến Colombia đã đột kích vào một cơ sở chế biến  cocaine tại khu vực ven biển tỉnh Nariño và thu giữ 1.496 kg cocaine.

Colombia là nơi sản xuất cocaine hàng đầu thế giới, với sản lượng khoảng 951 tấn/năm. Diện tích trồng cây coca - thành phần chính của loại ma túy trên -  tại quốc gia Nam Mỹ này lên tới hơn 200.000 hécta. Theo báo cáo tháng 8/2019 của Văn phòng Liên hợp quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC), diện tích trồng cây coca tại Colombia chỉ giảm nhẹ trong năm 2018 từ mức 171.000 hécta xuống còn 169.000 hécta, nhưng vẫn đứng đầu thế giới và ở gần mức cao nhất kể từ khi UNODC tiến hành thống kê này vào năm 2001.

Cùng ngày, Cơ quan Kỹ thuật Điều tra Hình sự Honduras (ATIC) thông báo thu giữ 489 kg cocaine từ một máy bay bị rơi ở tỉnh Gracias a Dios phía Đông nước này.

Cơ quan ATIC cho biết máy bay có đăng ký tại Mexico nói trên được phát hiện vào ngày 23/8 sau khi rơi xuống một đường băng bí mật gần thành phố Ahuas. Ngoài ma túy, các lực lượng chức năng còn thu giữ một khẩu súng trường AK-47, một băng đạn, một khẩu súng lục cỡ nòng 9mm và một súng phóng lựu. 

Từ đầu năm đến nay, Cảnh sát Honduras đã thu giữ tổng cộng 2.930 kg cocaine và xóa sổ 7 cơ sở sản xuất cocaine trên lãnh thổ nước này.

Theo NGỌC TÙNG (Báo Tin Tức)