Cụ ông 20 năm cất nhà từ thiện

25/03/2020 - 05:29

 - Ở tuổi 78, chú Nguyễn Văn Tốt (sinh năm 1942, ngụ ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An, Châu Thành, An Giang) vẫn miệt mài với công việc cất nhà từ thiện cho bà con nghèo trong và ngoài địa phương. Chú Tốt tâm niệm: “Niềm vui của mình là thấy được nhiều người có nơi an cư, lạc nghiệp”.

A A

Cụ ông 20 năm cất nhà từ thiện

Mặt dù tuổi đã khá cao nhưng chú Tốt vẫn nhiệt tình tham gia công tác xã hội - từ thiện

Người “thủ lĩnh” già

Đến ấp Vĩnh Thành (xã Vĩnh An) nhắc đến chú Nguyễn Văn Tốt thì hầu như ai cũng biết và quý trọng. Bởi, hơn 20 năm qua, chú Tốt luôn quan tâm, hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, với vai trò “thủ lĩnh” của Tổ mái ấm tình thương xã Vĩnh An, chú Tốt cùng các thành viên trong tổ đã hỗ trợ hàng trăm căn nhà cho người nghèo trong và ngoài xã.

Gia đình chú Tốt trước đây sinh sống ở huyện An Phú, sau đó về huyện Phú Tân. Thời gian này, chú tham gia công tác xã hội ở địa phương với công việc đóng hòm miễn phí cho người nghèo. Thấy chú Tốt có tay nghề, nhiều người đề nghị chú làm đội trưởng và khi thấy nhiều người có hoàn cảnh khó khăn đang cần được giúp đỡ, chú bắt đầu làm từ thiện.

Năm 1978, chú chuyển về sinh sống ở ấp Vĩnh Thành (xã Vĩnh An) và định cư cho đến nay. “Khi chuyển sang đây, “lửa” làm công tác xã hội vẫn cháy bỏng trong tôi. Tôi tham gia các hoạt động xã hội - từ thiện của địa phương như: xây cầu, sửa đường, cất nhà cho người nghèo… Khoảng những năm 2008, tôi đứng ra vận động thành lập Tổ mái ấm tình thương xã Vĩnh An, nhằm hỗ trợ những hoàn cảnh gặp khó khăn về nhà ở. Nhờ nỗ lực cùng sự đóng góp công sức không biết mệt mỏi của anh em mà tổ hoạt động xuyên suốt từ đó đến nay” - chú Tốt chia sẻ.

Tổ mái ấm tình thương xã Vĩnh An được thành lập với 12 thành viên. Các thành viên trong tổ đều là nông dân, có chung niềm yêu thích công việc từ thiện. Kinh phí hoạt động của tổ chủ yếu do các thành viên trong tổ tự đóng góp mà không cần vận động ở bên ngoài.

Mặt khác, nhờ uy tín của chú Tốt, cũng như nhiều hoạt động có ý nghĩa của tổ nên phần gỗ cũng như tole được các cơ sở bán với giá ưu đãi. Nhờ vậy, chi phí mỗi căn nhà do tổ mái ấm tình thương cất có giá thấp hơn bình thường khoảng 10 triệu đồng.

Hết lòng vì người nghèo

Bình quân mỗi năm, Tổ mái ấm tình thương xã Vĩnh An tham gia cất từ 40-50 ngôi nhà cho hộ nghèo. Mỗi căn nhà có kích thước 4x7m, mái lợp và vách dựng tole. Kinh phí mỗi căn nhà khoảng 16 triệu đồng. Không chỉ cất nhà cho hộ nghèo trong tỉnh, mà các tỉnh như: Đồng Tháp, Hậu Giang, Tiền Giang… cũng liên hệ xin được hỗ trợ nhà và được tổ giúp đỡ nhiệt tình.

Chú Tốt cho biết, mỗi căn nhà hoàn thành và bàn giao, không chỉ mang đến niềm vui cho những gia đình gặp khó khăn, mà còn mang lại niềm vui cho những người làm công tác xã hội - từ thiện. Vui là vì mình đã làm được việc có ích cho xã hội. Càng vui hơn khi bản thân cũng như các chú, bác trong tổ đã giúp những người nghèo có thể yên tâm lao động, sản xuất. Từ đó sẽ góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương. “Thấy người ta vui, mình cũng vui theo. Mà con người vui thì càng khỏe mạnh, càng có động lực để tiếp tục theo đuổi công việc mà mình yêu thích” - chú Tốt tâm sự.

Mỗi khi xây dựng xong 1 căn nhà, chú Tốt không quên vận động chủ hộ cố gắng làm ăn để vươn lên thoát nghèo. Nhiều trường hợp, tổ còn tặng thêm bao gạo mỗi khi căn nhà được bàn giao. Không dừng lại ở việc cất nhà Tình thương, hàng tháng, chú Tốt phát 10 phần quà, chủ yếu là gạo cho các hộ nghèo trong xã. Vào các ngày rằm tháng giêng, tháng 7, 10 (âm lịch), chú Tốt đóng góp gạo và vận chuyển đến bệnh viện huyện và tỉnh… Với những đóng góp không ngừng nghỉ, chú Nguyễn Văn Tốt vinh dự đón nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp.

Dù phải đi liên tục nhưng gia đình của chú Nguyễn Văn Tốt vẫn ủng hộ hết mình. Chú Tốt khoe: “Vợ tôi buôn bán nhỏ và cũng mê làm từ thiện. Có hôm, vợ tôi gom hết tiền bán được đưa tôi mua gạo hay giúp đỡ người nghèo, mình có bao nhiêu thì giúp bấy nhiêu. Giờ già rồi, của cải mình cũng đâu thể đem theo lúc mất được”.

ĐỨC TOÀN