Cuộc đình công thứ hai tại Pháp phản đối kế hoạch cải cách lương hưu

01/02/2023 - 08:34

Ngày 31/1, cuộc đình công lần thứ hai trên toàn nước Pháp nhằm phản đối kế hoạch cải cách lương hưu của Tổng thống Emmanuel Macron đã gây ra tình trạng gián đoạn hoạt động giao thông công cộng, trường học cũng như giao hàng của nhà máy lọc dầu ở nước này.

A A

Tuần hành tại thủ đô Paris, Pháp, phản đối kế hoạch cải cách lương hưu của Chính phủ ngày 19/1/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Những cuộc đình công rầm rộ đã diễn ra ở các thành phố trên toàn nước Pháp để phản đối kế hoạch cải cách lương hưu của chính phủ, trong đó có tăng tuổi nghỉ hưu thêm hai năm lên 64 tuổi.

Trên mạng lưới đường sắt, chỉ có 1 trong số 3 tàu cao tốc hoạt động, trong khi có rất ít chuyến tàu địa phương và khu vực vẫn hoạt động. Các dịch vụ trên hệ thống tàu điện ngầm phục vụ thành phố Paris và vùng đô thị cũng bị ảnh hưởng.

Tại vùng Lot-et-Garonne, nghiệp đoàn CGT địa phương đã cắt điện một số camera bắn tốc độ và vô hiệu hóa đồng hồ đo điện thông minh. Trong khi đó, nguồn cung điện của Pháp đã giảm 4,5% hay 3 gigawatt (GW) do công nhân tại các lò phản ứng hạt nhân và các nhà máy nhiệt điện cũng tham gia vào cuộc đình công. Theo hãng TotalEnergies, hoạt động giao các sản phẩm xăng dầu từ các địa điểm tại Pháp đã bị tạm dừng, song vẫn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. 

Theo các nghiệp đoàn, một nửa số giáo viên tiểu học và 55% công nhân của hãng TotalEnergies đã nghỉ việc để tham gia đình công. Thách thức hiện nay đối với các nghiệp đoàn sẽ là duy trì phòng trào đình công vào thời điểm lạm phát cao đang làm giảm tiền lương.

Các cuộc thăm dò trước đó cho thấy đa số cử tri Pháp phản đối kế hoạch cải cách lương hưu, trong đó đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 tuổi, cũng như tăng các khoản đóng góp cần thiết để được hưởng lương hưu đầy đủ. Sau cuộc đình công quy mô lớn với hơn 1 triệu người lao động tham gia hôm 19/1, Chính phủ Pháp đã phát đi tín hiệu cho thấy có thể điều chỉnh một số biện pháp, bao gồm các ưu đãi đặc biệt dành cho những người bắt đầu làm việc từ khi còn rất trẻ, tăng hỗ trợ dành cho những bà mẹ phải nghỉ việc để chăm con hoặc những người mong muốn nâng cao trình độ học vấn. Tuy nhiên, điều khoản về nâng độ tuổi nghỉ hưu không được đưa ra thảo luận.

Thủ tướng Elizabeth Borne ngày 29/1 khẳng định "hiện đây không phải vấn đề có thể đàm phán". Trong khi đó, các nghiệp đoàn đều phản đối đề xuất tăng độ tuổi nghỉ hưu, cho rằng cải cách này là "không công bằng

Bộ Lao động Pháp ước tính cải cách hệ thống lương hưu sẽ mang lại cho nước này  thêm 17,7 tỷ euro (19,18 tỷ USD) đóng góp lương hưu hàng năm. Tuy nhiên, các nghiệp đoàn cho rằng có nhiều cách khác để tăng doanh thu, như đánh thuế người siêu giàu hoặc yêu cầu người sử dụng lao động hoặc người hưu trí khá giả đóng góp nhiều hơn.

Theo TTXVN