Cuộc trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine đã hoàn tất

08/09/2019 - 08:44

Hai máy bay chở các cựu tù nhân người Nga và Ukraine đã hạ cánh xuống các sân bay ở Moskva và Kiev ngày 7-9, đánh dấu kết thúc cuộc trao đổi tù nhân vốn được chờ đợi từ lâu giữa hai bên.

A A


Các công dân Nga vừa được Ukraine trả tự do bước xuống máy bay ở Moskva. Ảnh: Sputnik

Kênh truyền hình RT (Nga) đưa tin sau nhiều lần trì hoãn, cuộc trao đổi cuối cùng cũng diễn ra vào ngày 7-9. Số lượng tù nhân trao đổi giữa hai bên là 35 người Nga và 35 người Ukraine. 

Chiếc máy bay của Chính phủ Nga chở các công dân nước này vừa được Ukraine thả tự do đã đáp xuống Moskva chiều cùng ngày. Chiếc máy còn lại chở công dân Ukraine đã về đến Kiev sớm hơn và được đám đông chào đón, trong đó có sự góp mặt của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Cao ủy Nhân quyền Nga Tatyana Moskalkova thông báo với các hãng truyền thông trong nước rằng cuộc trao đổi tù nhân vốn được chờ đợi từ lâu “đã hoàn tất”.

Theo phóng viên TTXVN Moskva, vấn đề trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine đã được đẩy nhanh sau khi Tổng thống Ukraine Volodimir Zelensky lên nắm quyền. Vài tuần trước, hai bên đã tiến hành đàm phán để thỏa thuận danh sách trao đổi. Ngày 5-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết cuộc đàm phán đã sắp kết thúc và đây có thể là bước tiến trong quá trình bình thường hóa quan hệ hai nước.

Theo XUÂN CHI (Báo Tin tức)