Đàm phán về thương mại hậu Brexit vẫn còn 'những khoảng cách lớn'

04/12/2021 - 14:58

Bộ trưởng phụ trách Brexit (chỉ việc Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu) của Anh David Frost ngày 3-12 cho biết vẫn còn “những khoảng cách lớn” giữa lập trường của Anh và Liên minh châu Âu (EU) về các thỏa thuận thương mại hậu Brexit cho Bắc Ireland, khẳng định "Anh sẵn sàng thực hiện hành động đơn phương nếu cần thiết".

A A

Quốc kỳ Anh (dưới) và cờ Liên minh châu Âu (EU) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở Westminster, London. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ông David Frost nói: “Khoảng cách trong lập trường của hai bên vẫn còn rất lớn trong khi tiến triển trong nhiều vấn đề thì khá hạn chế. Lập trường của chúng tôi vẫn như trước: đó là đã đủ điều kiện để sử dụng các biện pháp bảo vệ theo Điều 16”.

Theo thỏa thuận Brexit, Bắc Ireland (thuộc Anh) vẫn nằm trong thị trường hàng hóa chung của EU nhằm ngăn chặn việc thiết lập “biên giới cứng” với Cộng hòa Ireland (thuộc EU) trên đảo Ireland. Tất cả hàng hóa đi từ phần còn lại của Anh vào Bắc Ireland phải tuân theo các quy tắc của EU, đồng nghĩa với việc gia tăng các thủ tục giấy tờ và sự chậm trễ trong việc vận chuyển hàng hóa. Sau nhiều tranh luận, EU đã đề nghị nới lỏng các biện pháp kiểm soát, nhưng Anh cho biết các đề xuất này không đủ và cho biết có thể kích hoạt Điều 16.

Điều 16 cho phép Anh hoặc EU thực hiện hành động đơn phương nếu Nghị định thư Bắc Ireland – một phần trong thỏa thuận Brexit - được coi là có tác động tiêu cực.

Theo LÊ MINH (Báo Tin Tức)