ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

27/09/2023 - 13:58

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc, chiều 22/9/2023. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Phát biểu với báo giới ngày 26/9, Phó Tổng thư ký LHQ Amina Mohammed đã nhấn mạnh vấn đề trên, đồng thời cho rằng cần tăng cường hơn nữa vai trò và sự hiện diện của nữ giới tại ĐHĐ LHQ.   

Trong khi đó, quan chức cấp cao LHQ Movses Abelian nêu rõ trong số 189 diễn giả phát biểu tại các sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao ĐHĐ LHQ Khóa 78 có 88 nguyên thủ quốc gia, 42 người đứng đầu chính phủ; còn lại là cấp phó, cấp bộ trưởng và 6 đại sứ. Tuy nhiên, chỉ có 21 diễn giả là nữ, gồm 6 nguyên thủ quốc gia, 4 người đứng đầu chính phủ, 1 phó tổng thống, 9 bộ trưởng và 1 thứ trưởng. 

Trong ngày đầu tiên diễn ra phiên họp của ĐHĐ LHQ, bài phát biểu của Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã nhận được những tràng pháo tay tán thưởng khi ông cho biết nữ giới chiếm 50% số thành viên Nội các nước này, đặc biệt phái đoàn cùng ông tới New York lần này đều là nữ. Tổng thống Ramaphosa nhấn mạnh: "Vấn đề mà tất cả chúng ta phải lưu tâm đó là phần lớn người dự khóa họp này là nam giới. Chúng ta phải đặt ra câu hỏi phụ nữ trên thế giới ở đâu? Phụ nữ trên thế giới có quyền có mặt tại đây".   

Theo dữ liệu của LHQ, tại tổ chức đa phương này, bình đẳng giới được thể hiện rõ ở các vị trí phó tổng thư ký. Bên cạnh đó, nữ giới chiếm khoảng 44% số nhân viên làm việc tại các cơ quan của LHQ trên toàn thế giới.  

ĐHĐ LHQ chính thức khai mạc Khóa họp lần thứ 78 tại New York (Mỹ) ngày 6/9 vừa qua, trong đó trọng tâm là Tuần lễ cấp cao ĐHĐ LHQ từ ngày 19-26/9 với sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ 193 nước thành viên của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này. Với chủ đề “Xây dựng lại niềm tin, khơi dậy tinh thần đoàn kết toàn cầu: Đẩy nhanh hành động Chương trình nghị sự 2030 và Các mục tiêu phát triển bền vững hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả mọi người”, các đại biểu tham dự tập trung thảo luận những vấn đề thời sự nhất, như biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, ngăn ngừa đại dịch, giải giáp vũ khí hạt nhân...

Theo TTXVN