Dịch COVID-19: Nga và Hungary tổ chức sản xuất vaccine Sputnik V

14/11/2020 - 18:08

Bộ trưởng Công Thương Nga Denis Manturov tối 13-11 cho biết các mẫu vaccine phòng ngừa COVID-19 Sputnik V đầu tiên của Nga sẽ được chuyển đến Hungary vào tuần tới.

A A


Vaccine Sputnik-V ngừa COVID-19 được giới thiệu tại Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo sau cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Manturov và Ngoại trưởng Hungary Peter Siyarto, Bộ trên nêu rõ: “Chủ đề chính của cuộc hội đàm là tổ chức cung cấp và hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V của Nga tại Hungary. Ông Manturov xác nhận các mẫu vaccine đầu tiên sẽ đến Hungary vào tuần tới. Một địa điểm sản xuất đang được chuẩn bị trên lãnh thổ Hungary. Do đó, Hungary có thể trở thành quốc gia đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) tổ chức sản xuất vaccine của Nga”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Siyarto lưu ý, trong bối cảnh tình hình dịch tễ học hiện nay, Chính phủ Hungary đã quyết định đơn giản hóa thủ tục đăng ký thuốc. 

Bộ Công Thương Nga cho biết cuộc hội đàm còn có sự tham dự của Đại sứ Hungary tại Nga Norbert Konkoy, lãnh đạo Bộ Y tế Nga, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), Viện nghiên cứu Gamaleia và đại diện các cơ quan hữu quan Hungary.

Sputnik V là vaccine đầu tiên được cấp phép trên thế giới dựa trên nền tảng vectơ adenovirus ở người đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Đây là một trong 10 loại vaccine đang được phát triển trên thế giới nằm trong danh sách của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Hiện, vaccine này sắp kết thúc giai đoạn ba thử nghiệm lâm sàng và bắt đầu sản xuất hàng loạt.

Nga đã gửi đề nghị lên WHO để đẩy nhanh việc đăng ký và sơ tuyển loại vaccine này. Hiện các thử nghiệm lâm sàng về Sputnik V đang được thực hiện ở Nga trên 40.000 tình nguyện viên. Các thử nghiệm lâm sàng cũng đang được tiến hành ở Belarus, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Ấn Độ và Brazil. Phân tích sơ bộ số liệu giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3 ở LB Nga cho thấy vaccine Sputnik V đạt hiệu quả 92%.

LB Nga ngày 14-11 thông báo tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 ở mức cao trong 24 giờ qua với 22.702 ca tại toàn bộ 85 chủ thể liên bang (thủ đô Moskva có thêm 6.427 bệnh nhân), nâng tổng số ca bệnh tại Nga lên 1.903.253 người. Trong vòng 24 giờ qua, Nga có thêm 391 bệnh nhân COVID-19 tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 32.834 và 18.626 bệnh nhân bình phục, nâng tổng số người khỏi bệnh được xuất viện lên 1.425.529 người.

Cùng ngày,  Ukraine thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua ở mức cao nhất từ trước đến nay, với 12.524 ca, nâng tổng số ca bệnh lên 525.176 ca, trong đó có 9.508 ca tử vong. 

Số ca nhiễm mới tại Ukraine bắt đầu gia tăng hồi tháng 9, buộc chính phủ nước này quyết định áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc vào các ngày cuối tuần nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh. Lệnh phong tỏa vào cuối tuần sẽ có hiệu lực từ ngày 14 đến 30-11, theo đó phần lớn các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa hoặc hạn chế hoạt động, ngoại trừ các cửa hàng tạp phẩm, hiệu thuốc, bệnh viện và các phương tiện giao thông.

Trong khi đó, Ba Lan cũng ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 ở mức cao kỷ lục trong 24 giờ qua, với 548 ca, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 10.000 ca. Ukraine cũng có thêm 25.571 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên 691.118 ca.

Theo DUY TRINH - MINH CHÂU (TTXVN)