Động đất tại Indonesia: Mưa lớn cản trở công tác tìm kiếm, cứu nạn

17/01/2021 - 18:47

Thành phố Mamuju, với gần 300.000 người dân, đã ngập trong đống đổ nát do các tòa nhà bị sập, trận động đất cũng đã san phẳng hầu như toàn bộ trụ sở văn phòng thống đốc tỉnh và làm hư hại 2 bệnh viện.

A A


Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân dưới đống đổ nát của tòa nhà bị sập sau trận động đất ở Mamuju, Tây Sulawesi, Indonesia ngày 16-1-2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mưa lớn xối xả trút xuống tỉnh West Sulawesi của Indonesia trong ngày 17-1 đã làm cản trở công tác tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp do trận động đất xảy ra cách đây 2 ngày khiến ít nhất 73 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị mất nhà cửa. 

Máy xúc và cần cẩu đã được triển khai phục vụ công tác tìm kiếm, cứu nạn ở thành phố Mamuju, nơi hứng chịu trận động đất có độ lớn 6,2 ngày 15-1 vừa qua. Hiện chưa rõ số nạn nhân bị chôn vùi dưới các đống đổ nát.

Tại một bệnh viện bị tàn phá nặng nề trong trận động đất, cảnh sát đã phải huy động chó nghiệp vụ để tham gia hỗ trợ tìm kiếm. 

Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ cho biết mưa lớn khiến các tòa nhà bị hư hại do động đất có nguy cơ đổ sập, chưa kể ảnh hưởng của các dư chấn động đất. Việc sử dụng thiết bị hạng nặng để gạt bỏ đất đá cũng có thể gây nguy hiểm cho các nạn nhân bị vùi lấp bên dưới. 

Trận động đất xảy ra ngày 15-1 vừa qua kéo theo 28 dư chấn, phá hủy hàng trăm nhà dân cùng nhiều cao ốc văn phòng, khách sạn, bệnh viện và trung tâm mua sắm... tại thành phố Mamuju và khu vực huyện Majene, cũng khiến hơn 820 người bị thương, trong đó hơn 200 người bị thương nặng và khoảng 15.000 người phải sơ tán.

Thành phố Mamuju, với gần 300.000 người dân, đã ngập trong đống đổ nát do các tòa nhà bị sập. Trận động đất cũng đã san phẳng hầu như toàn bộ trụ sở văn phòng thống đốc tỉnh và làm hư hại 2 bệnh viện.

Indonesia nằm trên "Vành đai Lửa" Thái Bình Dương, nơi thường xảy ra động đất. Năm 2018, một trận động đất có độ lớn 6,2 độ dẫn tới sóng thần tại thành phố Palu, bang Sulawesi, làm hàng nghìn người thiệt mạng. 

Chỉ 2 tuần sau khi bước sang năm 2021, Indonesia đã liên tục phải hứng chịu thiên tai. Lũ lụt nghiêm trọng tại tỉnh North Sulawesi và South Kalimantan đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, trong khi lở đất ở tỉnh West Java đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 28 người.

Núi lửa Semeru ở tỉnh East Java cũng đã "thức giấc" trong ngày 16-1, song hiện chưa có thông báo nào về tình hình thương vong hay việc phải tiến hành sơ tán.

Lực lượng chức năng Indonesia cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan có thể xuất hiện trong vài tuần tới./.

Theo PHAN AN (TTXVN/Vietnam+)