Dư luận Hàn Quốc về cuộc gặp Trump-Kim lần thứ 3

30/06/2019 - 20:14

Dư luận Hàn Quốc cho rằng tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Tiều Tiên có thể sẽ nhanh hơn nếu như Triều Tiên có những động thái cụ thể trong hoạt động phá bỏ hạt nhân.

A A

Chiều 30-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại “Nhà Tự do” của Hàn Quốc gần khu vực Bàn Môn Điếm thuộc khu phi quân sự liên Triều trong khoảng 53 phút. Nhân dịp này Mỹ-Hàn-Triều cũng đã tiến hành gặp nhau.

Ông Kim và ông Trump bắt tay tại DMZ liên Triều. Ảnh: CNN.

Đây là hai sự kiện mang tính lịch sử trong quá trình phi hạt nhân hóa trên báo đảo Triều Tiên.

Tại cuộc hội đàm Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí khôi phục đàm phán về phi hạt nhân hóa.

Sau cuộc hội đàm, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết rằng để tái mở cuộc hội đàm Mỹ-Triều xung quanh phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên đang rơi vào tình trạng đứng yên, hai bên đã thống nhất sẽ nỗ lực nhập nhóm đàm phán cấp chuyên viên mới có nhiệm vụ thực hiện các cuộc thương lượng.

Cùng có mặt với ông Donald Trump trả lời phỏng vấn báo chí, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mô tả cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên đã mang lại hy vọng cho 80 triệu người trên Bán đảo.

Ông Moon nói: "Qua cuộc gặp hôm nay, tôi tin rằng chúng ta vừa vượt qua nhiều chông gai trong tiến trình phi hạt nhân hóa hướng tới thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Do đó, cuộc gặp ngày hôm nay đã mang lại niềm hy vọng lớn cho 80 triệu người dân."

Ông Moon muốn bày tỏ sự kính trọng đối với quyết định nhanh chóng mang tính lịch sử của Tổng thống Donald Trump và hy vọng từ bây giờ những cuộc thương lượng giữa Mỹ-Triều sẽ cấu trúc nên một nền hòa bình bền vững.

Ông Moon nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều bắt tay tại Bàn Môn Điếm và đây là cái bắt tay hướng tới hòa bình. Những cuộc đối thoại bền bỉ là phương pháp duy nhất để hiện thực hóa hoàn toàn phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Đây cũng là mục tiêu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Dư luận Hàn Quốc cho rằng có thể tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Tiều Tiên sẽ nhanh hơn tưởng tượng nếu như Triều Tiên có những động thái cụ thể trong hoạt động phá bỏ hạt nhân.

Theo VOV