EU hối thúc Triều Tiên và Mỹ sớm nối lại đàm phán

02/10/2019 - 19:45

Liên minh châu Âu (EU) cho rằng việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo hướng ra Biển Nhật Bản vào sáng 2-10 là hành động "gây hấn khác" của Bình Nhưỡng, đồng Mỹ và Tiều Tiên sớm tiến hành các cuộc đối thoại mới.

A A

Tuyên bố ngày 2-10 của EU nhấn mạnh liên minh này mong đợi Mỹ và Triều Tiên nối lại các cuộc đối thoại cấp chuyên viên trong thời gian tới, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với nỗ lực quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp cho hòa bình và an ninh lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên. 

Một vụ thử vũ khí của Triều Tiên tại tỉnh Nam Pyongan, Triều Tiên ngày 10-9-2019. Ảnh: Yonhap-TTXVN

Vụ phóng tên lửa ngày 2-10 là vụ phóng thứ 11 của Triều Tiên kể từ đầu năm đến nay, đồng thời là vụ phóng thứ 9 của Bình Nhưỡng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại làng đình chiến Panmunjom ở Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên hồi tháng 6 vừa qua. Vụ phóng được tiến hành chưa đầy một ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-Hui cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí tiến hành các cuộc tiếp xúc sơ bộ vào ngày 4-10, sau đó sẽ là các cuộc đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 5-10.

Theo các chuyên gia, vật thể bay mà Triều Tiên  phóng sáng 2-10 dường như là phiên bản mới hơn và tầm xa hơn của tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) vốn có thể gây ra mối đe dọa lớn hơn cho an ninh toàn cầu. Ông Moon Keun-sik, chuyên gia của Diễn đàn Quốc phòng và an ninh Hàn Quốc, nhận định: "Vụ thử ngày 2-10 có thể là tuyên bố của Triều Tiên về việc phát triển SLBM mới, hay còn gọi là Pukguksong-3, phiên bản nâng cấp của tên lửa Pukguksong-1".

Theo THANH HƯƠNG (Báo Tin Tức)