Gần dân, được dân tin yêu

11/06/2020 - 04:44

 - “Gần dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân; thể hiện trách nhiệm của mình đối với người dân, hết lòng vì sự phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) của địa phương…”- đó là nhận định của người dân xã Mỹ An khi nhắc đến Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mỹ An Nguyễn Văn Cư (Chín Cư).

A A

Con đường bê-tông trải dài trên 3km chạy dọc theo tuyến kênh Cựu Hội thuộc địa phận ấp Phú Mỹ (xã Mỹ An, Chợ Mới) là niềm mơ ước của người dân từ nhiều năm nay. Câu chuyện về việc xây dựng con đường khiến ai cũng ngỡ ngàng, bởi đây là công trình người dân tự nguyện đóng góp nhân lực, vật lực. Trong những câu chuyện đẹp đó luôn có hình ảnh của Chín Cư.

Năm 2017, sau khi nhận nhiệm vụ tại địa phương, xác định việc xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông nông thôn là tiền đề để phát triển KTXH nên ông Nguyễn Văn Cư đã bắt tay vào việc vận động xã hội hóa, xây dựng, nâng cấp các tuyến đường trong xã, trong đó chọn ấp Mỹ Phú làm địa bàn trọng điểm.

Ông Lê Dũng Chinh (một trong những lão nông ở ấp Mỹ Phú) cho biết, trước đây, đường sá trong ấp khá xấu, nên việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản của người dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là mùa mưa. “Trời nắng còn đỡ, chứ hễ mưa xuống là mọi con đường đều lầy lội. Học sinh đi học nhiều lúc chưa đến lớp quần áo đã đầy bùn đất” - ông Chinh chia sẻ.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mỹ An Nguyễn Văn Cư (bên phải)

Khi biết được Đảng ủy, UBND xã có chủ trương vận động xã hội hóa để xây dựng, nâng cấp các tuyến đường trong ấp, người dân địa phương nhiệt tình hưởng ứng. Ngày thi công đường, nhà nào cũng cử người ra thực hiện, người chở cát, chở gạch, góp gạo, đường, nhu yếu phẩm… tạo nên không khí rộn ràng nơi chốn thanh bình của làng quê. Đặc biệt, trong những buổi làm đường, hình ảnh ông Bí thư, Chủ tịch xã cũng “xắn quần” để vác cát, đá, xi-măng cùng với người dân khiến nhiều người ngạc nhiên.

Ông Trần Quang Vinh, (người dân ấp Phú Mỹ) chia sẻ: “Không chỉ làm đường mà công việc hàng ngày cũng vậy. Ngày thường, ông xuống địa phương để thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Vào các ngày cuối tuần, ngày lễ, Tết, ông đều có mặt ở cơ quan để kịp thời giải quyết đơn thư, khiếu nại của người dân. Do đó, nói đến Chín Cư là người dân ai cũng biết và nể trọng”.

Xã Mỹ An “thay da, đổi thịt” từng ngày. Hệ thống điện, đường, trường, trạm đã và đang được hoàn thiện, củng cố; đời sống vật chất và tinh thần của người dân nâng lên rõ rệt. Ông Nguyễn Văn Cư cho biết, hiện nay, xã đã hoàn thành 18/19 tiêu chí, 48 chỉ tiêu nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 54 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,76% (53 hộ). Văn hóa - xã hội ở địa phương có nhiều đổi mới, mỹ quan của xã ngày càng khang trang, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp các cấp đạt 100%.

Năm 2019, đã vận động các nhà hảo tâm cất mới 7 căn nhà, sửa chữa 12 căn cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Hỗ trợ mở quán cơm từ thiện với kinh phí hoạt động gần 500 triệu đồng; vận động người dân tham gia xã hội hóa gần 4,5 tỷ đồng để xây dựng 5 cây cầu (kinh phí 3,5 tỷ đồng), bê-tông hóa được 2.200m đường nông thôn (1 tỷ đồng), vận động lắp đặt camera an ninh được 25 cái, với kinh phí gần 100 triệu đồng...

Ngoài việc chăm lo phát triển KTXH, công tác xây dựng Đảng tại địa phương được Đảng ủy xã Mỹ An coi trọng. Theo ông Nguyễn Văn Cư, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để nâng cao trình độ nhận thức về chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; các nghị quyết, chỉ thị của Đảng; pháp luật của nhà nước… luôn được Đảng ủy, UBND xã thường xuyên triển khai, thực hiện. Đặc biệt là thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII)…

Nhờ vậy, cán bộ, đảng viên không rơi vào 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Chất lượng sinh hoạt chi bộ ngày càng được nâng cao và đi vào nền nếp, nội dung, chương trình sinh hoạt đúng theo hướng dẫn…

Bằng sự nhiệt tình và trách nhiệm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mỹ An Nguyễn Văn Cư đã và đang là tấm gương trong việc học tập và làm theo Bác.

ĐỨC TOÀN