Gia đình mắc bệnh tâm thần rất cần trợ giúp

09/07/2020 - 04:35

 - Đó là hoàn cảnh đáng thương của 2 mẹ con chị Trương Thị Nữ (44 tuổi, ngụ tổ 12, ấp Trung Phú 1, xã Vĩnh Phú, Thoại Sơn, An Giang) khi cả 2 đều mắc bệnh tâm thần. Cuộc sống hàng ngày vốn khó khăn vì phải nương tựa vào tình thương của anh em, láng giềng nay càng khó khăn hơn khi chị Nữ phải đeo mang thêm căn bệnh u nang tử cung.

A A

Chị Nữ đang được điều trị tại bệnh viện

Có thể chia sẻ về tình cảnh gia đình chị Nữ với chúng tôi một cách rõ ràng là người chị dâu thứ 3 của chị Nữ, chị Nguyễn Thị Em (47 tuổi). Chị Em cho biết: “Nào giờ em Nữ sinh ra trong gia đình đông anh em (có đến 10 anh, chị em). Chỉ có mỗi em ấy là bất hạnh nhất bởi đầu óc không bình thường, càng lớn càng ngây ngô, khờ khạo, có những biểu hiện loạn trí như người mắc bệnh tâm thần. Khi những anh em của Nữ lần lượt trưởng thành và lên bờ mưu sinh thì chỉ còn mỗi cha chồng tôi vẫn lênh đênh trên sông nước, làm đủ nghề để nuôi con và đứa cháu ngoại mắc bệnh tâm thần”.

Chị Em kể tiếp: “Nào giờ mấy cha con mưu sinh mấy chục năm trên sông nước, chạy ghe mướn, cắt cỏ mướn khắp nơi những tưởng có cuộc sống đủ ăn và yên bình. Vậy mà… ngày ấy em Nữ bị người khác xâm hại, dẫn đến có con. Cả gia đình xót xa trước tình cảnh trớ trêu ấy nên bao năm nay đều chăm lo cho cháu.

Thế nhưng, càng lớn cháu càng có biểu hiện của người bệnh tâm thần, lúc khỏe cũng có thể làm bốc vác, cắt cỏ mướn, còn lúc mệt căng thẳng đầu óc quanh quẩn ở trên ghe với mẹ. Cha chồng tôi mất cách đây hơn 1 năm. Từ đó, cuộc sống của 2 mẹ con càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết”.

Không người chăm lo cuộc sống hàng ngày, nay chị Nữ lại mắc thêm căn bệnh u nang tử cung. Bệnh bộc phát nhanh chóng làm chị nóng, sốt, đau bụng đến ngất đi. Hàng xóm, anh em phát hiện đưa chị đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang. Tại đây, bác sĩ đã giúp chị Nữ ổn định sức khỏe và chỉ định phẫu thuật để điều trị bệnh.

“Từ ngày nhập viện đến nay, do không có bảo hiểm y tế nên tiền viện phí phải thanh toán gần 10 triệu đồng. Với yêu cầu mổ của bác sĩ, anh em, hàng xóm đã chung tay mua giúp Nữ chiếc thẻ bảo hiểm y tế, còn tiền cho cas mổ hiện nay gia đình vẫn chưa thể lo đủ” - chị Em cho hay.

Phó Trưởng ban Nhân dân ấp Trung Phú 1 Đoàn Văn Phích cho biết: “Do nào giờ gia đình cô Nữ phần nhiều sống trên sông nước, rày đây mai đó nên ít ai biết được gia cảnh khó khăn. Hơn nửa năm trước, cô trở về nhà, hàng xóm, anh em mới biết được thông tin giờ chỉ còn 2 mẹ con sống nương tựa nhau, cậu con trai mắc bệnh tâm thần ngày càng nặng hơn nên không thể lao động. Bữa ăn hàng ngày đều là do hàng xóm có gì cho nấy.

Trước tình cảnh ấy, UBMTTQVN xã Vĩnh Phú cùng đội xây nhà từ thiện địa phương và một số nhà hảo tâm đã chung tay cất cho 2 mẹ con căn nhà để ổn định cuộc sống. Chưa được bao lâu, chúng tôi lại hay tin cô Nữ mắc bệnh u nang tử cung. Các anh em của cô Nữ có người đi làm ăn xa biền biệt không tin tức, người còn ở địa phương thì hoàn cảnh rất khó khăn, không thể giúp cô ấy nhiều hơn. Rất mong những tấm lòng nhân ái gần xa cùng chung tay giúp đỡ để cô Nữ sớm vượt qua bệnh tình”.

Mọi chia sẻ, giúp đỡ, bạn đọc có thể gửi về địa chỉ: Ban Công tác Xã hội - Từ thiện Báo An Giang (số 399B Hà Hoàng Hổ, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang), điện thoại: 0986.058.053. Tên tài khoản: Báo An Giang, số tài khoản: 6700201006825, tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn- Chi nhánh An Giang.

NGỌC GIANG