Giảm thuế một số mặt hàng sản xuất thức ăn chăn nuôi

01/05/2024 - 19:05

Tại văn bản trả lời kiến nghị cử tri Bến Tre, Bộ Tài chính cho biết, thời gian qua, bên cạnh các giải pháp về giãn, giảm, gia hạn thuế, phí và lệ phí, để tiếp tục hỗ trợ ngành chăn nuôi trong nước, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định về giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi một số mặt hàng quan trọng được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi như mặt hàng lúa mì, ngô.

Chú thích ảnh

Làng nuôi cá lồng Châu Đốc. Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN

Theo đó, tại văn bản gửi tới Bộ Tài chính thông qua Ban Dân nguyện, cử tri tỉnh Bến Tre cho biết, giá một số mặt hàng nông sản như tôm, bò xuống quá thấp, trong khi giá thức ăn chăn nuôi quá cao, nhiều hộ chăn nuôi thua lỗ phải "treo ao, treo chuồng". Vì vậy, cử tri kiến nghị Bộ Tài chính xem xét trình cơ quan có thẩm quyền có giải pháp giảm thuế đầu vào đối với mặt hàng thức ăn chăn nuôi để kéo giảm giá thành mặt hàng này, giúp bà con nông dân sản xuất, chăn nuôi được thuận lợi.

Phản hồi kiến nghị của cử tri, Bộ Tài chính cho biết, hiện nay mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng thức ăn chăn nuôi như bột mịn, bột thô, phụ phẩm sau giết mổ, cám, tấm,… cơ bản đã là 0%; trừ chế phẩm dùng trong chăn nuôi cho một số loài (chế phẩm cho gia cầm, lợn,…) có mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 3%, khô dầu đậu tương là 2% (đây là những mặt hàng trong nước đã sản xuất được một phần).

Việc quy định mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với các mặt hàng nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi đã đảm bảo nguyên tắc ban hành Biểu thuế, thuế suất quy định tại Điều 10 Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 ngày 06/4/2016, khuyến khích phát triển ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước để từng bước tạo chủ động về nguồn cung, hạn chế phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người chăn nuôi và các nhà cung cấp thức ăn chăn nuôi trong nước và nhập khẩu.

Những loại nguyên liệu trong nước chưa sản xuất được thì quy định mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0% để giảm giá thành sản xuất; loại trong nước đã sản xuất được thì quy định mức thuế suất thấp phù hợp để hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng cường sản xuất, đồng thời, hỗ trợ giảm giá thành thức ăn chăn nuôi.

Thời gian qua, bên cạnh các giải pháp về giãn, giảm, gia hạn thuế, phí và lệ phí, để tiếp tục hỗ trợ ngành Chăn nuôi trong nước, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 101/2021/NĐ-CP ngày 15/11/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016 và Nghị định số 57/2020/NĐ-CP ngày 25/5/2020, trong đó đã giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi một số mặt hàng quan trọng được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi như mặt hàng lúa mì từ 5% và 3% xuống 0%, ngô từ 5% xuống 2% (mặt hàng ngô trong nước đã sản xuất được một phần).

Gần đây, Bộ Tài chính cũng nhận được kiến nghị điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương (nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi) của một số bộ, ngành, hiệp hội. Kiến nghị này đã được Bộ Tài chính tổng hợp tại Công văn số 12502/BTC-CST ngày 15/11/2023 gửi xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương, Hiệp hội về nội dung dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 26/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi (dự thảo Nghị định).

Bộ Tài chính hiện đang tổng hợp ý kiến các bộ, ngành, Hiệp hội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam để hoàn thiện dự thảo Nghị định và sẽ báo cáo Chính phủ phương án sửa đổi để trình Chính phủ phê duyệt theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Theo TTXVN