Hamas thả nhóm con tin lần 3, muốn gia hạn ngừng bắn

27/11/2023 - 14:50

Hôm 26/11, lực lượng Hamas thả nhóm con tin lần 3 và muốn tìm cách gia hạn thỏa thuận ngừng bắn với Israel.

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế cho biết, lực lượng Hamas đã thả thêm 17 con tin, bao gồm 14 người Israel và một bé gái 4 tuổi mang quốc tịch Mỹ. Đây là cuộc trao đổi con tin thứ ba theo thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 ngày giữa Israel và Hamas. Đổi lại, Israel thả 39 tù nhân Palestine, tất cả đều là thanh thiếu niên.

Hầu hết con tin được bàn giao trực tiếp cho phía Israel. Tại quê nhà, người Palestine đã tổ chức đón tiếp những tù nhân được trả tự do ở Ramallah.

Hamas thả nhóm con tin lần 3 muốn gia hạn ngừng bắn. (Ảnh: CNA)

Trong số 17 con tin Hamas trao trả, có một con tin được trực thăng đưa thẳng tới bệnh viện. Giám đốc Trung tâm Y tế Soroka - Elma Avraham, cho biết bệnh nhân này đang trong tình trạng nguy kịch do “không được chăm sóc trong thời gian dài".

Con tin nhỏ nhất được thả là Abigail Edan, 4 tuổi, mang hai quốc tịch Mỹ và Israel. Cha mẹ của Edan đã bị các chiến binh Hamas giết chết trong cuộc đột kích vào Israel ngày 7/10. Abigail Edan bị giam từ thời điểm đó. 

Hôm 26/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden có những chia sẻ về người Mỹ đầu tiên được Hamas trả tự do theo thỏa thuận ngừng bắn. “Những gì cô bé phải chịu đựng là không thể tưởng tượng được”, ông nói, từ chối cung cấp thông tin về những con tin người Mỹ khác.

Ông Joe Biden cũng bày tỏ hy vọng Israel và Hamas sẽ tiếp tục tạm dừng giao tranh, có thêm nhiều người Mỹ được Hamas trả tự do.

Trong khi đó, Hamas cũng đã thả thêm một con tin người Nga. Công dân Nga này là con tin nam giới đầu tiên được trả tự do.

Cuộc trao trả con tin thứ 4, dự kiến diễn ra trong ngày 27/11 - ngày cuối cùng của thoả thuận ngừng bắn. Sau 4 ngày ngừng bắn, tổng cộng 50 con tin và 150 tù nhân Palestine sẽ được trả tự do. Hầu hết là phụ nữ và trẻ vị thành niên.

Đây là lần đầu tiên Hamas tuyên bố họ sẽ tìm cách gia hạn thỏa thuận ngừng bắn bằng cách thả nhiều con tin hơn. Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định Israel sẽ tiếp tục tấn công sau khi thỏa thuận ngừng bắn hết hạn.

Đây là lần tạm dừng giao tranh đầu tiên trong 7 tuần kể từ khi Hamas giết chết 1.200 người và bắt khoảng 240 con tin. Cơ quan y tế Gaza thông tin, khoảng 14.800 người Palestine đã thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải sơ tán.

Theo KÔNG ANH (VTC News/CNA)