Hàn Quốc nâng mức giãn cách xã hội tại vùng thủ đô Seoul

23/11/2020 - 19:21

Hàn Quốc ngày 22-11 quyết định siết chặt quy định giãn cách xã hội tại vùng thủ đô Seoul và khu vực phía tây nam trong lúc giới chức y tế nước này nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát trở lại của Covid-19.

A A

Một tuyến đường của thủ đô Seoul, ngày 22-11. (Ảnh: Yonhap)

Chính phủ Hàn Quốc thông báo, biện pháp giãn cách xã hội ở mức 2 (mức cao thứ ba trong hệ thống cảnh báo năm cấp độ của nước này) sẽ được triển khai tại vùng thủ đô. Trong khi đó, tỉnh Nam Jeolla và Bắc Jeolla sẽ được đặt trong mức 1,5 trong vòng hai tuần, kể từ ngày 24-11.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc ghi nhận thêm hơn 300 ca mắc Covid-19/ngày, từ ngày 18 đến 22-11. Đáng chú ý, phần lớn số ca mới được phát hiện tại vùng thủ đô Seoul.

Hàn Quốc bắt đầu đặt vùng thủ đô Seoul trong cấp độ giãn cách xã hội 1,5 từ thứ Năm tuần trước. Tuy nhiên, do đến nay, đà tăng số ca bệnh trong khu vực này không có dấu hiệu giảm, các nhà chức trách đã quyết định áp đặt biện pháp nghiêm ngặt hơn để kiểm soát dịch bệnh. 

Ở cấp độ giãn cách xã hội ở mức 2, các cuộc tụ tập từ 100 người trở lên bị cấm, các hộp đêm và cơ sở giải trí có nguy cơ lây nhiễm cao khác phải tạm ngừng kinh doanh. Nhà hàng được phục vụ khách dùng bữa cho đến 9 giờ tối, sau đó chỉ duy trì dịch vụ chuyển hàng hoặc bán đồ ăn mang đi. Nhà chức trách không cho phép người dân ăn uống bên trong quán cà-phê mà chỉ cho phép  duy trì dịch vụ bán đồ mang đi hoặc chuyển hàng... 

Chính quyền TP Seoul ngày 23-11 thông báo triển khai các biện pháp chống virus SARS-CoV-2 nghiêm ngặt hơn cho đến cuối năm 2020, trong đó có biện pháp giảm hoạt động của các phương tiện giao thông công cộng vào buổi tối và cấm tụ tập từ 10 người trở lên. Cụ thể, các biện pháp trong chiến dịch mới mang tên “Thời gian tạm ngừng khẩn cấp của 10 triệu công dân” sẽ có hiệu lực từ 0 giờ ngày 24-11. 

Quyền Thị trưởng TP Seoul Seo Jeong-hyup cho biết trong một cuộc họp báo trực tuyến, chính quyền thành phố này sẽ triển khai các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn tại 10 địa điểm quan trọng, trong đó có nhà dưỡng lão và quán ăn.

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neunghoo hôm qua cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ ba đang diễn ra, đồng thời kêu gọi người dân cẩn trọng hơn và tránh các cuộc tụ tập cuối năm.

Theo LY VŨ (Báo Nhân Dân)