Hàng chục người thiệt mạng trong các vụ tai nạn ở Guinea, Ấn Độ

09/05/2021 - 16:11

Ngày 8-5, phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn nguồn tin sở tại cho biết ít nhất 15 người đã thiệt mạng trong vụ lở đất gây sập một mỏ khai thác vàng trái phép ở Siguiri, Đông Bắc Guinea. Đây là thảm kịch mới nhất liên quan hoạt động đào vàng tự phát tại đây.

A A

Theo một quan chức của Hội Chữ thập đỏ Guinea, ngoài những người thiệt mạng còn có nhiều người khác bị thương trong vụ việc này. Giới chức đánh giá thực trạng khu mỏ Siguiri rất đáng lo ngại.

Các vụ lở đất sập hầm mỏ gây chết người thường xuyên xảy ra ở Guinea, đặc biệt là ở khu vực biên giới giáp Mali. Trước đó, ít nhất 17 thợ mỏ đã thiệt mạng trong vụ sập hầm tương tự hồi tháng 2-2019, hàng chục người khác cũng thiệt mạng vào tháng 11-2019 ở cùng khu vực Siguiri.

Guinea là quốc gia giàu tài nguyên khoáng sản (gồm bauxit, kim cương và vàng), nhưng phần lớn dân số nước này vẫn sống trong cảnh kiếm ăn qua ngày. Theo LHQ, hơn 50% dân số Guinea sống trong cảnh nghèo đói. Hoạt động khai mỏ bất hợp pháp tại Guniea cũng thu hút những lao động nhập cư từ Mali, Senegal và các nước Tây Phi khác.

*Tại Ấn Độ, ít nhất 10 người thiệt mạng trong một vụ nổ ở mỏ khai thác đá vôi trên địa bàn bang Andha Paradesh, miền Nam nước này. Vụ nổ xảy ra khi các công nhân đang bốc dỡ các thanh gelatin, một vật liệu dễ cháy nổ, từ một xe tải bên trong khu khai thac đá vôi ở làng Mamillapalle, huyện Kadapa. Quan chức địa phương cho biết vụ tai nạn xảy ra sáng 8-5 khiến 9 công nhân và người lái xe tải thiệt mạng, trong khi nhiều người khác bị thương. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy vụ nổ xảy ra do các thanh gelatin tiếp xúc với thành xe tải. Các quan chức địa phương và cảnh sát đã lập tức tới hiện trường để thị sát và điều tra vụ tai nạn nghiêm trọng này.

Theo TẤN ĐẠT (TTXVN)