Hãng thông tấn Nga mở văn phòng đại diện trên vũ trụ

18/11/2021 - 19:26

Hãng thông tấn TASS của Nga sẽ là hãng truyền thông đầu tiên trên thế giới mở văn phòng đại diện trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Bản ghi nhớ hợp tác thực hiện dự án này vừa được Tổng Giám đốc TASS Sergei Mikhailov và người đứng đầu Tập đoàn Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin ký kết.

A A

Ngày 17-11, thông tin về dự án đầy bất ngờ mở văn phòng đại diện trên trạm vũ trụ, TASS cho biết, Anh hùng nước Nga, nhà du hành vũ trụ Alexander Misurkin sẽ là phóng viên đầu tiên của hãng này trên ISS. Nhiệm vụ của ông Alexander Misurkin là đưa tin về cuộc sống và công việc trên Trạm vũ trụ quốc tế.

Cũng theo TASS, tin tức mà ông Alexander Misurkin gửi về sẽ xuất hiện trên các nguồn thông tin của hãng. Độc giả có thể xem hình ảnh và video trên website và các trang mạng xã hội chính thức của TASS.

Đại diện TASS và Roscosmos ký bản ghi nhớ hợp tác. (Ảnh: TASS)

Tổng Giám đốc TASS Sergei Mikhailov bày tỏ vinh dự khi có đồng nghiệp là phi hành gia và rất mong đợi tin tức và các thước phim từ quỹ đạo. Đại diện TASS cho biết, trước đây, hãng chỉ giới hạn trong phạm vi hành tinh của chúng ta. TASS đã có mặt tại tất cả các khu vực của Nga và hơn 60 quốc gia. Sắp tới là sự hiện diện đáng mong đợi trên trạm vũ trụ.

Người đứng đầu Roscosmos, ông Dmitry Rogozin tin tưởng, việc mở văn phòng đại diện của TASS trên ISS có thể giúp nhiều người hiểu rõ hơn về ngành công nghiệp không gian của Nga. Thông qua dự án đặc biệt của Roscosmos và TASS, độc giả có thể tìm hiểu thêm về công việc của các phi hành gia, các thí nghiệm khoa học, cũng như các chuyến bay vũ trụ…

Ông Dmitry Rogozin cũng lưu ý rằng, phi hành gia làm phóng viên sẽ không dẫn đến “xung đột lợi ích”. Những người làm việc trên quỹ đạo có quyền truy cập “thông tin đặc thù”, song vì có chuyên môn sâu, họ hiểu những gì cần cung cấp cho độc giả.

Theo kế hoạch, trước chuyến bay đến sân bay vũ trụ Baikonur, chứng chỉ phóng viên đặc biệt của TASS sẽ được trao cho Anh hùng nước Nga, nhà du hành vũ trụ Alexander Misurkin, người dự kiến bay lên ISS ngày 8-12 tới trên tàu vũ trụ Soyuz MS-20. Cùng với ông còn có tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa và trợ lý Yozo Hirano.

Theo THANH THỂ (Báo Nhân Dân)