Hezbollah tiếp tục tấn công bằng tên lửa vào căn cứ của Israel

27/02/2024 - 19:13

Ngày 27/2, phong trào Hezbollah ở Liban tuyên bố đã phóng một loạt tên lửa vào trạm kiểm soát không lưu của Israel nhằm đáp trả cuộc tấn công do quân đội Israel thực hiện tại khu vực miền Đông Liban.

Chú thích ảnh

Khói bốc lên sau cuộc pháo kích của Israel nhằm vào làng Dhaira, miền Nam Liban ngày 16/10/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, Hezbollah nêu rõ đã phóng một loạt tên lửa vào căn cứ kiểm soát không lưu Meron của Israel, song không nêu rõ chi tiết số lượng. Hezbollah khẳng định động thái trên nhằm đáp trả cuộc tấn công đầu tiên của Israel vào sâu trong lãnh thổ Liban. 

Theo các nguồn tin Liban, các máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công Thung lũng Bekaa ngày 26/2, khiến ít nhất 2 thành viên Hezbollah thiệt mạng. Kể từ khi xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel nổ ra hồi tháng 10/2023, hầu như ngày nào Hezbollah và quân đội Israel cũng giao tranh, song chỉ ở khu vực phạm vi biên giới. Đây là cuộc tấn công của quân đội Israel vào sâu trong lãnh thổ Liban nhất.

Quân đội Israel cho biết đã tấn công hệ thống phòng không của Hezbollah ở miền Đông Liban nhằm đáp trả việc phong trào này bắn hạ một tên lửa đất đối không của nước này trước đó cùng ngày. Đáp lại, ngay trong ngày 26/2, Hezbollah đã phóng 60 tên lửa vào một căn cứ quân đội Israel ở cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng. 

Các cuộc tấn công trên đánh dấu bạo lực leo thang nghiêm trọng nhất giữa Hezbollah và Israel kể từ năm 2006, kéo theo quan ngại về nguy cơ leo thang căng thẳng và xung đột giữa Israel và Hamas ở Gaza lan rộng.

Theo quân đội Israel, các cuộc giao tranh ở khu vực biên giới kể từ tháng 10/2023 đã làm ít nhất 284 người bên phía Liban thiệt mạng, phần lớn là thành viên Hezbollah, song trong số này có 44 dân thường. Về phía Israel, 10 binh sĩ và 6 dân thường thiệt mạng.

Theo TTXVN