Hoàn cảnh khó khăn của 3 em học trò nghèo

06/08/2019 - 07:01

 - Ba chị em Nguyễn Thị Yến Nhi (13 tuổi), Nguyễn Thị Yến Linh (12 tuổi), Nguyễn Thị Yến Loan (12 tuổi) ngụ tổ 20, ấp Tây Bình (xã Vĩnh Trạch, Thoại Sơn) bơ vơ từ khi mẹ bỏ đi lúc các em còn nhỏ. Các em phải sống nương nhờ vào tình thương của ông, bà nội và đồng lương công nhân ít ỏi của ba các em gửi về.

A A

Bà Chắc và 3 cháu gái

Kể về tình cảnh gia đình, bà Nguyễn Thị Chắc (69 tuổi, bà nội các em) cho biết: “Trước đây, con trai tôi là Nguyễn Thanh Giang vốn có một cuộc sống gia đình bình yên, đến khi con dâu sinh được cháu Yến Nhi, rồi đến cặp song sinh Yến Linh và Yến Loan chỉ mới 10 tháng tuổi thì mẹ các cháu đã bỏ về nhà mẹ ruột. Không hàn gắn được cuộc hôn nhân, con tôi chịu cảnh “gà trống nuôi con”. Tôi làm bà nội phải phụ con lo cho các cháu để con trai yên tâm đi làm”. Các em lớn lên trong sự thiếu thốn tình thương của người mẹ, nhưng bù lại được sự chăm sóc, yêu thương của cả gia đình bên nội. Thế nhưng, thu nhập bấp bênh từ công việc làm thuê, mướn đâu dễ cho anh Giang nuôi 3 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn. Những lúc không có người thuê làm gì, ông nội các cháu phải đi giăng lưới bắt cá đem về cho bà nội mang ra chợ bán để các em có được bữa cơm đàng hoàng.

Bà Chắc cho hay: “Cảnh sống tạm ổn như vậy không kéo dài được bao lâu thì chồng tôi qua đời. Cảnh nhà quá khó khăn nên con trai tôi phải lên tận Bình Dương xin làm công nhân xưởng gỗ, với hy vọng “nhín nhút” có thể gửi về quê chăm lo cho các con. Ấy vậy mà cái khổ vẫn chưa buông tha, bởi cách đây 4 năm con trai tôi vì làm việc lao lực đã mắc phải căn bệnh lao phổi. Cơ sở thương tình vẫn chấp nhận cho con tôi ngày khỏe đi làm, ngày mệt quá có thể nghỉ. Do vậy, lương tháng không lãnh trọn 3 triệu đồng, không đủ cho con trang trải tiền ăn uống, ở trọ, thuốc men”.

Em Yến Nhi chia sẻ: “Bốn năm nay, ba thỉnh thoảng mới gửi tiền về cho bà nội, biết bệnh tình của ba nên chúng em dù thiếu thốn nhưng không dám đòi hỏi. Mỗi buổi sáng đi học, nhà có gì ăn đó, hôm không có thì tụi em nhịn đói. Còn quần áo, tập sách đều nhờ vào những suất học bổng, học phẩm và sự giúp đỡ từ các thầy cô”. Bà Chắc cho hay: “Nhiều lúc thấy cảnh nhà quá khó, tôi có ý định cho các cháu nghỉ học, đứa lớn Yến Nhi đang học lớp 7 muốn nghỉ học đi làm kiếm tiền phụ ba, nhưng được sự động viên từ nhà trường và thấy các cháu ham học quá nên tôi không nỡ cho các cháu nghỉ học”.

Chủ tịch UBMTTQVN xã Vĩnh Trạch Huỳnh Công Tấn cho biết: “Gia đình Nguyễn Thanh Giang thuộc hộ nghèo của địa phương nhiều năm nay. Bản thân Giang là trụ cột gia đình nay do mắc bệnh lao phổi nặng nên cuộc sống rất khó khăn. Hàng tháng, các nhà hảo tâm dành tặng 10kg gạo để 4 bà cháu đỡ lo chạy gạo hàng ngày. Đáng thương hơn, mái nhà cũ của 3 cháu nhỏ và căn nhà của bà nội các cháu đang tá túc đều hư hỏng nặng, mưa xuống là dột trước, dột sau. Địa phương đang tích cực vận động các nhà hảo tâm, đội cất nhà thiện nguyện cùng góp sức để các cháu có được chỗ ở tươm tất. Chúng tôi mong có thêm sự chia sẻ từ những tấm lòng nhân ái gần xa để căn nhà sớm được hoàn thiện và các cháu có thêm điều kiện đến trường trong năm học mới”.

Mọi chia sẻ, giúp đỡ, bạn đọc có thể gửi về địa chỉ: Ban Công tác Xã hội - Từ thiện Báo An Giang (số 399B Hà Hoàng Hổ, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang), điện thoại: 0986.058.053. Tên tài khoản: Báo An Giang, số tài khoản: 6700201006825 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn - Chi nhánh  An Giang.

Bài, ảnh: NGỌC GIANG