Hoàn cảnh thương tâm cần hỗ trợ

29/10/2019 - 07:54

 - Căn nhà tình thương do Hội Bảo trợ người tàn tật- trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo huyện Phú Tân vừa cất cho, là nơi ở của người phụ nữ bị bệnh đái tháo đường giai đoạn cuối, nhiều tháng qua nằm trên giường trong tình cảnh “chờ chết”. Đó là hoàn cảnh khốn khó của bà Nguyễn Thị Tẹn (61 tuổi, ngụ tổ 2, ấp Phú Hậu, xã Phú Thọ, Phú Tân).

A A

Bà Nguyễn Thị Tẹn

Ngôi nhà nhỏ được cất vào năm 2018, nằm khá xa con đường chính, lối dẫn vào quanh co, đượm chút màu hoang sơ. Bà Lê Thị Minh (năm nay đã 72 tuổi) kể lại: “Trước đây, nhà bà Tẹn ở dưới lộ bị sạt lở nên 5 mẹ con về đây cất nhà ở. Nhiều năm qua, họ làm thuê, làm mướn và chí thú lao động nhưng nghèo vẫn hoàn nghèo. các con bà ít học, lớn lên không có nghề nghiệp ổn định, hầu hết đi làm thuê, mướn; sau có vợ, có chồng đều cùng cảnh ngộ. Gần 2 năm qua, bà Tẹn bị bệnh đái tháo đường, do không có tiền mua thuốc chữa trị đến nơi đến chốn, giờ uống thuốc nam để cầm cự. Khoảng nửa năm nay, bà bị tai biến nằm liệt giường. Hay tin bà bệnh, các con có về thăm nhưng không có tiền, nên tất cả chỉ biết nhìn mẹ rồi khóc. Bà Tẹn đã chia tay với người chồng khi con trai út Thi Văn Du vừa lọt lòng. Nay Du đã 37 tuổi, thường ở nhà lo cho mẹ, đưa rước con đi học, còn người vợ đã bỏ đi biệt tăm”.

Anh Thi Văn Du cho biết: “Sau ngày mẹ tôi phát bệnh, cùng với việc học hành của 3 con, gia đình tôi như bị dồn vào đường cùng. Đã vậy, một hôm làm mướn về nhà thấy đồ đạc của vợ biến mất, biết cô ấy bỏ chồng và 3 con do gia cảnh bi đát. Tôi phải đi làm mướn để mưu sinh, nhưng nay người mẹ nằm một chỗ, các con không có ai đưa rước nên buộc tôi phải ở nhà chịu trận. Nhiều tháng qua, mẹ con tôi sống nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của xã hội và bà con lối xóm. Trước đây, mẹ tôi còn lui tới trong nhà, nay cơ thể bà như “đèn hết dầu”, nằm liệt giường. Gia đình không lo được tiền mua thuốc, nói chi đến chuyện đưa mẹ đi bệnh viện điều trị. Hiện cơ thể bà đã lở loét, đêm đêm rên la do đau nhức”. Chủ tịch Hội bảo trợ người tàn tật - trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo xã Phú Thọ Phạm Văn Búa cho biết: “Ở đây, ai cũng thương  hoàn cảnh của 2 mẹ con bà Tẹn. Bà con hàng xóm đến thăm, hỗ trợ, giúp đỡ phần nào, nhưng chỉ là tạm thời. Chúng tôi vừa vận động cất nhà, hỗ trợ 2 xe đạp nhưng về nguồn tiền cho bà Tẹn đi bệnh viện chỉ mong chờ sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm gần xa. Căn bệnh của bà Tẹn ngày thêm nặng, mọi chuyện trong ngoài chỉ trông nhờ vào con trai út, những lúc anh Du bận đưa rước con đi học, bà Tẹn nằm trên giường khóc, rên la”.

Nói về hoàn cảnh gia đình của bà Nguyễn Thị Tẹn, đại diện Ban Nhân dân ấp Phú Hậu cho biết: “Gia đình bà Tẹn được bà con ở đây yêu mến. Bà và các con cố gắng lao động nhưng đến nay vẫn chưa xóa được cái nghèo. Thời gian qua, bà Tẹn vướng căn bệnh đái tháo đường, nên gia đình rơi vào cảnh khó khăn hơn. Mới đây, địa phương và bà con có đến nhà thăm bà, hỗ trợ được phần nào. Còn về khoản tiền chữa trị bệnh cho bà thì gia đình không lo được. Chúng tôi thông tin đến nhiều nơi và rất mong nhà hảo tâm tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ cho bà Tẹn vượt qua được thảm cảnh này”.

Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật - trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo huyện Phú Tân Lê Thị Kim Linh chia sẻ: “Gia đình bà Nguyễn Thị Tẹn thuộc diện hộ khó khăn, bản thân và các con bà chí thú làm ăn. Vừa qua, chúng tôi hỗ trợ xây dựng nhà, 2 xe đạp cho 2 cháu đi học. Hiện bà Tẹn bị bệnh hiểm nghèo, cần số tiền lớn nhưng gia đình không thể lo được nên chúng tôi tiếp tục vận động, kêu gọi bà con, nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp bà Nguyễn Thị Tẹn vượt qua được nghịch cảnh”.

Mọi chia sẻ, giúp đỡ, bạn đọc có thể gửi về địa chỉ: Ban Công tác Xã hội - Từ thiện Báo An Giang (số 399B Hà Hoàng Hổ, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang), điện thoại: 0986.058.053. Tên tài khoản: Báo An Giang, số tài khoản: 6700201006825 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn- Chi nhánh An Giang.

Bài, ảnh: NGUYỄN RẠNG