Hong Kong ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên vì virus Corona

04/02/2020 - 09:58

Ngày 4-2, Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì virus Corona chủng mới.

A A

Ảnh: SCMP

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin giới chức y tế tại Hong Kong (Trung Quốc) đã xác nhận ca tử vong vì bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona đầu tiên tại đặc khu hành chính này là một bệnh nhân 39 tuổi.

Theo nguồn tin trên, bệnh nhân này được điều trị tại bệnh viện Margaret tại Kwai Chung và đã tử vong sáng 4-2 theo giờ địa phương vì bị trụy tim. Nguồn tin xác nhận nạn nhân tử vong có liên quan tới virus Corona.

Như vậy, tính đến nay đã có 2 ca tử vong do nCoV bên ngoài Trung Quốc đại lục, một ở Philippines và một ở Hong Kong.

Trước đó, ngày 3-2, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, thông báo tạm thời đóng cửa 10 trong số 13 trạm kiểm soát với Trung Quốc đại lục nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) gây ra.

Trước những lời kêu gọi đóng cửa toàn bộ các điểm qua lại với Trung Quốc đại lục, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho rằng việc làm này sẽ "không phù hợp và không thực tế", cũng như mang tính "phân biệt đối xử". Hiện bà đã chỉ thị tạm ngừng một số hoạt động vận tải giữa Hong Kong và Trung Quốc đại lục, trong đó có dịch vụ tàu phà và đường sắt cao tốc.

Cục trưởng Cục Tài chính Hong Kong Trần Mậu Ba cho biết dự báo thâm hụt tài chính của đặc khu này có thể vượt trên 80 tỷ đô la Hong Kong (HKD), một phần vì dịch bệnh virus Corona.

Ông Trần Mậu Ba cho biết Chính quyền đặc khu sẽ đảm bảo công tác phòngchống dịch bệnh 2019-nCoV và hệ thống y tế đều có nguồn tài chính đầy đủ để Hong Kong có thể chiến thắng dịch bệnh này. Về phía thị trường tài chính, tuy dịch bệnh lan rộng sẽ khiến thị trường chứng khoán Hong Kong cũng như nước ngoài chịu áp lực, nhưng các giao dịch và thanh toán trên thị trường Hong Kong vẫn ổn định và có trật tự, Chính quyền đặc khu trong thời gian tới sẽ duy trì cảnh giác, đảm bảo an toàn tài chính cho Hong Kong. Tin rằng sau khi dịch bệnh qua đi, thị trường tài chính hàng đầu châu Á này có thể quay trở lại quỹ đạo ổn định như trước đây.

Ngày 4-2, Chính quyền tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc thông báo trong ngày 3-2, số ca tử vong vì viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) gây ra tại tỉnh này đã tăng thêm 64 trường hợp, nâng tổng số ca tử vong tại Trung Quốc lên con số 425 người.

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn nguồn truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin, cơ quan y tế tỉnh Hồ Bắc thông báo đã phát hiện thêm 2.354 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm chủng mới của virus corona ở tỉnh này lên 13.522 người. Trong khi đó, với 64 ca tử vong mới, tổng số ca tử vong do nhiễm 2019-nCoV tại Hồ Bắc là 414 trường hợp. Riêng tại thành phố Vũ Hán, số ca nhiễm mới được phát hiện trong ngày 3-2 là 1.242 người và tổng số ca tử vong là 313 người.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tối 30-1 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu (PHEIC) đối với chủng mới của virus corona (2019-nCoV) sau khi Ủy ban khẩn cấp WHO nhóm họp lần thứ hai tại Geneva, Thụy Sĩ, theo các Quy định y tế quốc tế (2005). Tình trạng khẩn cấp toàn cầu là công cụ ràng buộc về mặt pháp lý quốc tế liên quan đến phòng chống dịch bệnh, giám sát, kiểm soát và phản ứng.

Ngân hàng thế giới (WB) ngày 3-2 kêu gọi các nước đẩy mạnh các chương trình chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, đồng thời cho biết thể chế tài chính này đang cân nhắc huy động các nguồn lực để đối phó với dịch bệnh đang ngày càng nghiêm trọng này. 

Trong tuyên bố, WB nhấn mạnh kêu gọi tất cả các nước tăng cường hệ thống ứng phó và giám sát y tế, coi đây là yếu tố then chốt để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh và sớm phát hiện các điểm bùng phát dịch mới. WB đang rà soát các nguồn lực tài chính và kỹ thuật có thể huy động nhanh chóng để hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng. Ngoài ra, WB đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác quốc tế để đẩy nhanh các biện pháp ứng phó mang tầm quốc tế. 

Theo THANH TUẤN (Báo Tin Tức)