Iraq: Người biểu tình tiếp tục phong tỏa cảng hàng hóa quan trọng

18/11/2019 - 18:31

Cảng Umm Qasr là một hải cảng quan trọng trong vùng Vịnh, nằm ở phía Nam thành phố Basra của Iraq.

A A

Người biểu tình Iraq phản đối Chính phủ tràn vào cây cầu al-Sinek để tiến vào vùng Xanh ở thủ đô Baghdad ngày 17-11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18-11, người biểu tình Iraq đã một lần nữa phong tỏa lối vào cảng Umm Qasr, ngăn cản công nhân và các xe bồn đi vào khu cảng và làm suy giảm 50% công suất hoạt động của cảng.

Theo các nguồn tin, tình trạng phong tỏa này nếu tiếp tục kéo dài sẽ khiến cho mọi hoạt động của cảng hoàn toàn bị tê liệt. 

Trước đó, cảng Umm Qasr đã bị người biểu tình phong tỏa suốt từ ngày 29/10 vừa qua và chỉ được mở cửa trở lại trong khoảng thời gian ngắn ngủi từ ngày 7-9/11 vừa qua.

Cảng Umm Qasr là một hải cảng quan trọng trong vùng Vịnh, nằm ở phía Nam thành phố Basra của Iraq.

Cảng này thường xuyên tiếp nhận các tàu vận chuyển ngũ cốc, đường và dầu thực vật cung cấp cho quốc gia Trung Đông vốn khá phụ thuộc vào nguồn lương thực nhập khẩu này.

Theo người phát ngôn Chính phủ Iraq, việc cảng Umm Qasr bị phong tỏa đã gây thiệt hại lên tới hơn 6 tỷ USD chỉ trong một tuần đầu tiên.

Nhiều tuần qua, hàng chục nghìn người Iraq đã xuống đường tham gia các cuộc biểu tình tại thủ đô Baghdad và các tỉnh miền Nam đòi chính quyền phải tiến hành cải cách toàn diện, cải thiện các dịch vụ công, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân và chấm dứt nạn tham nhũng.

Các cuộc biểu tình đặt ra thách thức lớn chưa từng thấy đối với chính phủ kể từ sau khi chính quyền Baghdad tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cách đây gần 2 năm.

Theo các số liệu chưa chính thức, hơn 300 người đã thiệt mạng từ ngày 1/10 vừa qua.

Theo TTXVN