Iraq tuyên bố kiểm soát mọi hoạt động của liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu

05/01/2020 - 14:02

Theo hãng thông tấn Syria (SANA), ngày 4/1, Chính phủ Iraq đã ban lệnh cấm mọi hoạt động của liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu mà không có sự chấp thuận của Thủ tướng kiêm Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq Adel Abdel Mahdi.

A A

Đây là tuyên bố chính thức được Tướng Abdel-Karim Khalaf, người phát ngôn của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq nêu ra. Theo ông, từ ngày 4-1, lệnh này được thực thi bởi tất cả các đơn vị của quân đội Iraq.


Trực thăng AH-64 Apache của quân đội Mỹ bay trên bầu trời thủ đô Baghdad, Iraq ngày 31-12-2019. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ đang nhắm vào 52 mục tiêu tại Iran và sẵn sàng tấn công trong trường hợp Tehran trả đũa Washington vì sát hại Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani, trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad của Iraq trước đó một ngày.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho biết con số 52 mục tiêu tương đương với số người Mỹ bị bắt làm con tin tại Đại sứ quán Mỹ ở Tehran trong hơn 1 năm bắt đầu từ cuối năm 1979. Ông Trump cho biết một số địa điểm trong số đó có vai trò quan trọng đối với văn hóa Iran và Iraq, đồng thời khẳng định Mỹ không muốn có thêm mối đe dọa nào nữa.

Tổng thống Mỹ đưa ra tuyên bố trên trong khi phe ủng hộ Iran gia tăng sức ép đối với các cơ sở của Mỹ trên khắp cả nước Iraq bằng các vụ tấn công được cho là nhằm đáp trả vụ Thiếu tướng Soleimani bị sát hại. Các nguồn tin an ninh cho biết 2 quả đạn cối đã rơi vào khu vực gần Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad và 2 quả rocket rơi vào căn cứ Al-Balad của quân đội Mỹ tối 4-1, song may mắn không gây thương vong. Liên quân do Mỹ đứng đầu chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq xác nhận 2 vụ tấn công tại Baghdad và cho biết không có thương vong về phía binh sĩ, song có khả năng gây thiệt hại cho dân thường Iraq. Theo liên quân, tổng cộng 13 vụ tấn công tương tự xảy ra trong 2 tháng qua. Một nhóm ủng hộ Iran và thuộc lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi ở Iraq hối thúc các lực lượng an ninh Iraq tránh xa các căn cứ của Mỹ ở quốc gia Trung Đông này ít nhất 1 km từ ngày 5-1. 

Quan hệ giữa Mỹ và Iran tiếp diễn căng thẳng sau vụ máy bay không người lái của Mỹ tấn công sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq hôm 3-1, khiến Tư lệnh đơn vị Quds thuộc IRGC, Thiếu tướng Qasem Soleimani, và ông Abu Mahdi al-Muhandis, Phó Chỉ huy Lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi ở Iraq, thiệt mạng. Lầu Năm Góc xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị không kích nhằm sát hại Thiếu tướng Soleimani. Động thái này vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế và dấy lên quan ngại về nguy cơ gia tăng bạo lực tại khu vực. Tehran khẳng định Washington phải chịu trách nhiệm và nước CH Hồi giáo này sẽ có hành động đáp trả.

Theo NGUYỄN HẰNG (TTXVN)