Israel, Hamas gia hạn thỏa thuận ngừng bắn tạm thời vào phút chót

30/11/2023 - 19:31

Israel và Hamas hôm nay (30/11) đã nhất trí vào phút chót về việc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn thêm ít nhất 1 ngày để các nhà đàm phán tiếp tục thực hiện giao kèo trao đổi con tin.

Hamas giao con tin cho Hội Chữ thập đỏ. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, thỏa thuận ngừng bắn dài 6 ngày đã cho phép viện trợ nhân đạo được đưa vào Gaza sau khi phần lớn lãnh thổ ven biển gồm 2,3 triệu người sinh sống bị Israel biến thành đất hoang nhằm trả đũa vụ đột kích bất ngờ của Hamas vào nam Israel hôm 7/10.

Quân đội Israel và Hamas đều ra thông báo xác nhận việc ngừng bắn sẽ kéo dài sang ngày thứ 7. Điều kiện ngừng bắn, gồm cả việc dừng các hành động thù địch, tiếp nhận viện trợ vẫn giữ nguyên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Qatar cho biết. Qatar cùng với Ai Cập, Mỹ đã đóng vai trò trung gian hòa giải chính giữa các bên.

Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết, cách đây không lâu Israel đã nhận được danh sách các phụ nữ và trẻ em theo điều khoản của thỏa thuận, vì thế, lệnh ngừng bắn sẽ tiếp diễn.

Kể từ khi Israel và Hamas đạt thỏa thuận trao đổi con tin và ngừng bắn, có tổng cộng 97 con tin đã được thả, theo thống kê của Reuters. Quân đội Israel cho biết, vẫn còn 145 con tin đang mắc kẹt ở Gaza.

Tối 29/11, hai công dân Nga và bốn công dân Thái Lan đã được Hamas thả. Tuy nhiên, việc này nằm ngoài khuôn khổ thỏa thuận của Israel và Hamas. Ngoài ra, 10 công dân Israel cũng được Hamas trả tự do, trong số này có 5 người mang 2 quốc tịch.

Trước khi lệnh ngừng bắn diễn ra, Israel đã bắn phá Gaza trong 7 tuần và làm hơn 15.000 người Palestine thiệt mạng. Các quan chức Mỹ cho biết, họ đang thúc giục Israel thu hẹp vùng chiến sự và làm rõ nơi dân thường Palestine có thể tìm kiếm sự an toàn trước khi Israel mở bất kỳ cuộc tấn công nào vào miền nam Gaza.

Theo HOÀI LINH (Vietnamnet)