Israel lần đầu tiên từ tháng 3 không ghi nhận ca tử vong do COVID-19

22/05/2020 - 14:22

Bộ Y tế Israel cho biết ngày 21-5, nước này không ghi nhận thêm ca tử vong nào do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và hiện số ca tử vong vẫn ở mức 279 người. Đây là lần đầu tiên kể từ 28-3, Israel không có ca tử vong trong ngày vì dịch bệnh.

A A

Nhân viên y tế Israel thu thập mẫu để xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Tel Aviv. Ảnh: THX/TTXVN

Tổng số ca nhiễm tại Israel đã tăng lên 16.683 ca, sau khi có thêm 18 ca nhiễm mới, trong đó 8 người có liên quan đến một trường tiểu học ở thành phố Rehovot. Số ca bình phục cũng tăng lên 13.724 người. Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Israel Yuli Edelstein đã cho phép tổ chức các sự kiện trong nhà tập trung đông người lên đến 50 người. 

Cùng ngày 21-5, Bộ trưởng phụ trách các dự án lớn của Tunisia, Lobna Jribi đã công bố các biện pháp mới nhằm khôi phục nền kinh tế sau đại dịch COVID-19. 

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, trong một cuộc họp báo tại thủ đô Tunis, bà Jribi cho biết 75% các doanh nghiệp Tunisia hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ và xây dựng sẽ hoạt động trở lại vào ngày 26-5. Các trường học vẫn đóng cửa cho đến tháng 9 tới, nhưng những học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp cấp 3 sẽ trở lại lớp học từ ngày 28-5.

Các trường mẫu giáo, nhà trẻ cũng sẽ mở cửa vào ngày 26-5 song chỉ được tiếp nhận 50% số trẻ em trước đó và vẫn phải đảm bảo tuân thủ các quy định và biện pháp vệ sinh phòng dịch. Việc mở cửa các đền thờ Hồi giáo, các trung tâm văn hoá, bảo tàng, di tích khảo cổ, nhà hàng, khách sạn cũng như nối lại hoạt động huấn luyện vận động viên tham gia các giải thi đấu quốc tế sẽ bắt đầu từ ngày 4-6 với 50% công suất. 

Bà Jribi khẳng định lộ trình mở cửa dần dần nền kinh tế sẽ phụ thuộc vào kết quả thực tế của công tác phòng ngừa dịch bệnh. Bà cho biết mọi biện pháp hạn chế đi lại dự kiến sẽ được dỡ bỏ từ ngày 14-6 tới, đồng thời kêu gọi người dân tiếp tục chấp hành nghiêm các quy định về giãn cách xã hội và các biện pháp phòng ngừa bao gồm đeo khẩu trang, vệ sinh tay…

Tuy nhiên, việc di chuyển giữa các tỉnh vẫn bị cấm trừ một số trường hợp ngoại lệ và tăng cường kiểm tra an ninh vào cuối tuần này trong dịp lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo, lễ đánh dấu kết thúc tháng Ramadan, thời điểm mọi người đi thăm gia đình theo phong tục truyền thống. 

Tính đến 17h ngày 21-5, Tunisia đã ghi nhận 1.045 ca nhiễm, trong đó 47 người đã tử vong.

Theo TRẦN QUYÊN - LÊ QUANG TRƯỜNG (TTXVN)