Israel và Hamas gia hạn thỏa thuận ngừng bắn thêm 2 ngày

28/11/2023 - 08:46

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas ở Gaza kéo dài 2 ngày, thêm 11 con tin được giải thoát.

Hôm 27/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Majed Mohammed Al-Ansari cho biết, Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận về việc gia hạn thêm 2 ngày lệnh ngừng bắn nhân đạo ở dải Gaza.

“Qatar thông báo, một thỏa thuận đã đạt được nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn nhân đạo thêm 2 ngày ở dải Gaza”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Majed Mohammed Al-Ansari cho hay.

Lệnh ngừng bắn ở Gaza kéo dài thêm 2 ngày. (Ảnh: Reuters)

Nhà Trắng xác nhận Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận. Tổng thống Mỹ Joe Biden cảm ơn Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng như Qatar và Ai Cập - những nước đã tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán giữa hai bên, về thoả thuận giải phóng nhiều con tin hơn và cho phép nhiều viện trợ hơn vào Gaza.

Hôm 27/11, quân đội Israel cho biết Hamas trả tự do cho 11 con tin. Qatar cho hay các con tin mới được thả đều có hai quốc tịch, trong đó có 3 người có quốc tịch Pháp, 2 người có quốc tịch Đức và 6 công dân Argentina.

Hamas cho biết lực lượng này đã nhận được danh sách 33 người Palestine sẽ được trả tự do từ các nhà tù của Israel - bao gồm 3 tù nhân nữ và 30 trẻ vị thành niên.

Hamas hiện đã trả tự do cho tổng cộng 69 người kể từ hôm 24/11.

Theo các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 ngày, Hamas dự kiến ​​sẽ thả tổng cộng 50 phụ nữ và trẻ em Israel bị bắt làm con tin ở Gaza. Không có giới hạn nào trong thỏa thuận về số lượng người nước ngoài được trả tự do.

Trước thông tin mới nhất được công bố, phát ngôn viên của Israel cho biết tổng số con tin vẫn bị giam giữ ở Gaza hôm 27/11 là 184, trong đó có 14 người nước ngoài và 80 người Israel có 2 quốc tịch.

Hamas đã bắt giữ khoảng 240 con tin, trong đó có nhiều người nước ngoài, sau khi phát động cuộc tấn công bất ngờ vào Israel vào ngày 7/10, khiến 1.400 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ tới thăm Israel, Bờ Tây và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất trong tuần này để thảo luận về việc duy trì các dòng viện trợ tới Gaza, giải phóng tất cả con tin người Mỹ, tìm kiếm giải pháp cho nhà nước Palestine độc ​​lập.

Theo KÔNG ANH (VTC News/Reuters)