Italy: Phiên tòa kỷ lục xét xử băng đảng mafia khét tiếng 'Ndrangheta

26/11/2023 - 14:38

Trong phiên tòa lớn nhất Italy, 207 tên tội phạm thuộc băng đảng mafia khét tiếng 'Ndrangheta đã bị kết án tổng cộng 2.200 năm tù với các tội danh từ giết người, tống tiền đến buôn bán ma túy.

Salvatore Coluccio, bố già thuộc băng đảng mafia 'Ndrangheta bị bắt giữ năm 2009. (Ảnh: AFP)

Bố già Pasquale Bonavota đang mang theo tài liệu giả thì bị bắt khi đang cầu nguyện trong một nhà thờ ở Genoa, Italy.

Một trùm mafia khác bị bắt khi đang làm đầu bếp tại một nhà hàng Italy ở Saint-Etienne, Pháp. Và một thành viên bị bắt khi cảnh sát ập vào tiệm rửa xe của hắn ở Munich, Đức.

Những đối tượng này nằm trong số 350 thành viên bị nghi ngờ thuộc băng đảng 'Ndrangheta bị vây bắt khi Italy thi hành biện pháp cứng rắn với nhóm tội phạm có tổ chức khét tiếng này.

132 thành viên băng đảng đồng loạt bị bắt trong một ngày tại các cuộc đột kích vào hơn 150 địa điểm ở 8 quốc gia châu Âu, Brazil và Panama. Họ bị truy lùng bởi một đơn vị cảnh sát tinh nhuệ được gọi là Cacciatori (thợ săn).

Salvatore Coluccio bị bắt năm 2009 tại Calabria sau 4 năm lẩn trốn. Bố già này đã bị tóm khi đang lẩn trốn trong một căn hầm đặc biệt được trang bị máy phát điện, điều hòa không khí và nguồn cung cấp thực phẩm.

Ernesto Fazzalari đã bỏ trốn được 20 năm khi bị cảnh sát tóm vào năm 2016 tại một ngôi nhà gần nơi ở cuối cùng của hắn.

Mọi chuyện lên đến đỉnh điểm vào tuần này khi phiên tòa xét xử có số lượng bị cáo lớn nhất Italy trong ba thập kỷ qua, diễn ra trong một căn hầm bố trí an ninh nghiêm ngặt được xây dựng đặc biệt ở Lamezia Terme, Calabria.

207 tên tội phạm đã bị kết án tổng cộng 2.200 năm tù với các tội danh từ giết người, tống tiền đến buôn bán ma túy và rửa tiền.

 Phiên tòa lịch sử xét xử các thành viên băng đảng mafia Ndrangheta ở Lamezia Terme, Calabria. (Ảnh: AP)

Phiên tòa lịch sử xét xử các thành viên băng đảng mafia Ndrangheta ở Lamezia Terme, Calabria. (Ảnh: AP)

Một hội đồng gồm ba nữ thẩm phán phải mất gần hai giờ đồng hồ mới đọc xong bản cáo trạng cho 338 bị cáo, trong đó có một cựu thượng nghị sỹ, một cảnh sát trưởng và nhiều ủy viên hội đồng địa phương.

Phiên tòa đã đem lại cái nhìn sâu sắc chưa từng có về hoạt động của ’Ndrangheta, tổ chức mà cho đến tuần này ước tính kiếm được tới gần 62 tỷ USD mỗi năm. Băng đảng này, tên tạm dịch là Hiệp hội những người danh dự, đã thống trị khu vực trong nhiều thập kỷ, kiểm soát hơn 80% hoạt động buôn bán cocaine của châu Âu.

Băng đảng mafia này đe dọa các đối thủ bằng cách vứt đầu dê, chó con chết và thậm chí cả cá heo chết trước cửa nhà. Xe cứu thương được sử dụng để vận chuyển ma túy, nguồn cung cấp nước của thành phố được điều chuyển để tưới cho các cánh đồng trồng cần sa và các nhà nguyện trong nghĩa trang được sử dụng để giấu vũ khí.

Những tên cướp có biệt danh như Sói, Béo, Lùn, Ngọt ngào và Đùi cừu. Nhưng tội ác của chúng không hề hài hước chút nào. Maria Chindamo, mẹ của ba đứa con, đã bị một thành viên 'Ndrangheta sát hại và thi thể của cô bị ném cho lợn ăn sau khi cô từ chối bán mảnh đất của mình.

Nhóm này đã khủng bố miền Nam Italy trong nhiều thế kỷ. Đến những năm 1970, 'Ndrangheta mở rộng sang lĩnh vực buôn lậu thuốc lá bất hợp pháp.

Trong hai thập kỷ tiếp theo, băng đảng trở nên nổi tiếng với hơn 200 vụ bắt cóc những người Italy giàu có, bao gồm cả ông trùm dầu mỏ John Paul Getty. Đến những năm 1990, 'Ndrangheta bắt đầu hoạt động buôn bán ma túy, nhập khẩu cocaine từ Colombia.

Băng nhóm này được phân loại là mafia vào năm 2010, khi 'Ndrangheta thực hiện các hoạt động tội ác như tống tiền, cho vay nặng lãi, cờ bạc và mại dâm. Trong khi các băng đảng khác như Cosa Nostra nổi tiếng ở vùng Sicily, Camorra ở vùng Naples bị thách thức trong những năm 1980 và 1990, thì ’Ndrangheta dần dần chiếm lĩnh địa bàn.

 Các bị cáo hiện đang bị giam giữ tại nhiều nhà tù trên khắp Italy đã nghe phiên xử qua video trực tuyến. (Nguồn: The Mirror)

Các bị cáo hiện đang bị giam giữ tại nhiều nhà tù trên khắp Italy đã nghe phiên xử qua video trực tuyến. (Nguồn: The Mirror)

Một trong những bí quyết thành công của băng nhóm này nằm ở chỗ nó bám sâu vào Calabria, một khu vực miền núi nơi cảnh sát gần như không thể truy lùng các nghi phạm. Nhóm này bao gồm nhiều gia tộc nhỏ hơn, được gọi là 'ndrina, hầu như chỉ dựa vào quan hệ huyết thống.

Tiến sỹ Zora Hauser, một nhà nghiên cứu về mafia tại Đại học Oxford, cho biết: “Việc chúng chiêu mộ thành viên trong gia đình mang lại hiệu quả giúp tránh bị phát hiện. Ngay cả khi một thành viên muốn rời khỏi băng nhóm, họ cũng sẽ không muốn đưa ra bằng chứng chống lại anh chị em, cha hoặc mẹ của họ."

’Ndrangheta vẫn duy trì mạng lưới gia đình khi mở rộng ra nước ngoài. Việc thành lập một chi nhánh ở nước ngoài cần có sự chấp thuận của crimine di San Luca - một ủy ban gồm bảy trưởng lão ở Calabria. ’Ndrangheta hiện là băng nhóm mafia duy nhất hiện diện trên mọi châu lục, với các nhóm ở Canada và Australia. Các xúc tu của băng đảng này cũng được cho là đã vươn đến Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, phiên tòa tuần này là dấu hiệu cho thấy mọi thứ có thể đang thay đổi. Hàng chục người cung cấp thông tin cuối cùng đã phản bội luật im lặng nghiêm ngặt của tổ chức và cung cấp bằng chứng chống lại các ông trùm.

Tiến sỹ Hauser cho rằng việc các thành viên trẻ tuổi trong gia đình đứng ra làm chứng có thể là một bước ngoặt. Cô nói: "Số lượng cộng tác viên giúp đỡ cảnh sát khá đặc biệt và họ hầu hết thuộc thế hệ trẻ. Có thể thời thế đang thay đổi và các thành viên trẻ ít cam kết hơn so với các thế hệ trước đó"./.

Theo Vietnam+