Italy xét xử gần 60 người liên quan vụ sập cầu Morandi năm 2018

08/04/2022 - 19:07

Vụ sập cầu Morandi đã khiến 43 người thiệt mạng và bộc lộ tình trạng cơ sở hạ tầng xuống cấp ở Italy cũng như vai trò của công ty tư nhân Autostrade điều hành tuyến đường cao tốc có cầu bị sập.

A A

Hiện trường đổ nát sau vụ sập cầu cạn Morandi ở Genoa ngày 15/8/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Một thẩm phán Italy ngày 7/4 đã yêu cầu xét xử 59 người liên quan đến vụ sập cầu Morandi ở Genoa năm 2018 và chấp thuận khoản bồi thường gần 30 triệu euro của 2 công ty Autostrade per l'Italia và Spea.

Vụ sập cầu nói trên đã khiến 43 người thiệt mạng và bộc lộ tình trạng cơ sở hạ tầng xuống cấp ở Italy cũng như vai trò của công ty tư nhân Autostrade điều hành tuyến đường cao tốc có cầu bị sập. Công ty Autostrade bị cáo buộc không bảo trì khiến cầu Morandi bị sập.

Thẩm phán Paola Faggioni đã ra phán quyết rằng công ty Autostr enetton kiểm soát - phải trả cho nhà nước 29 triệu euro.

Thẩm phán Faggioni cũng ủng hộ đề nghị xét xử 59 người, trong đó có cựu lãnh đạo tập đoàn Atlantia, Giovanni Castelluci, và các quan chức của công ty Spea chịu trách nhiệm kiểm tra cầu, cũng như một số quan chức thuộc Bộ Giao thông Italy.

Dự kiến, phiên xử đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 7/7 tới với các cáo buộc ngộ sát, bất cẩn và cố ý gây tai nạn.

Cầu Morandi dài 1,2km nằm trên tuyến đường cao tốc A10 nối thành phố cảng Genoa với miền Nam nước Pháp. Cầu hoàn thành xây dựng vào năm 1967.

Ngày 14/8/2018, một phần của cầu Morandi đã bị sập do mưa lớn dài ngày, khiến nhiều ôtô rơi xuống đất từ độ cao 50m.

Thảm họa này khiến ít nhất 43 người thiệt mạng, hàng trăm người mất nhà ở, đồng thời gây gián đoạn giao thông nghiêm trọng tại Genoa - thành phố cảng quan trọng ở Tây Bắc Italy./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; phía Nam có nơi trên 24 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Tây Nguyên có nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C; cao nhất 28-31 độ C. Nam Bộ có nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 31-34 độ C.

Theo DIỆU THÚY (TTXVN/Vietnam+)