Khủng hoảng lên đến đỉnh điểm, 6.400 bác sĩ thực tập Hàn Quốc đình công

20/02/2024 - 14:30

Các quan chức Hàn Quốc cho biết đến ngày 20/2 đã có hơn 6.400 bác sĩ thực tập nộp đơn xin nghỉ để phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh sinh viên y khoa của chính phủ.

Chú thích ảnh

Một bác sĩ thực tập cầm áo choàng rời nơi làm việc tại một bệnh viện đại học ở Seoul vào ngày 19/2. Ảnh: Yonhap

Trong bối cảnh căng thẳng giữa các bác sĩ và chính phủ Hàn Quốc tăng cao do kế hoạch bổ sung 2.000 chỉ tiêu tuyển sinh trường y của nước này vào năm tới, vào ngày 18/2, hàng loạt bác sĩ thực tập từ năm bệnh viện lớn ở Seoul – Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, trung tâm Y tế Seoul Asan, trung tâm Y tế Samsung, bệnh viện Severance và bệnh viện St. Mary Seoul đồng loạt thông báo chuẩn bị nộp đơn xin nghỉ. 

Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, 715 bác sĩ thực tập từ 23 bệnh viện đã nộp đơn xin nghỉ trong ngày 18/2. Theo luật y tế địa phương, chính phủ có quyền thu hồi giấy phép của bác sĩ nếu họ nhận hình phạt hình sự sau khi không tuân thủ lệnh quay trở lại làm việc. 

Các sinh viên y khoa cũng tham gia cuộc biểu tình, với đại diện của 35 trong số 40 trường y trên toàn quốc công bố quyết định việc cùng nhau nghỉ học vào ngày 20/2. Hiệp hội Các trường Cao đẳng Y tế Hàn Quốc (KAMC) cho biết trong cuộc họp chung bất thường của ủy ban khẩn cấp hôm 16/2, đại diện sinh viên từ tất cả 40 trường y đã nhất trí thông qua việc nghỉ học hàng loạt.

Thứ trưởng Bộ Y tế Park Min-soo cho biết, tính đến 20/2, có đến 6.415 bác sĩ thực tập tại 100 bệnh viện đã nộp đơn xin nghỉ, trong đó có khoảng 1.600 người đã nghỉ việc. Bộ Y tế sau đó đã ra lệnh cho 757 bác sĩ thực tập quay trở lại làm việc. Hiện ở Hàn Quốc có khoảng 13.000 bác sĩ thực tập.

Việc các bác sĩ thực tập đình công tại một số bệnh viện dẫn đến một số bệnh nhân gặp phải tình trạng chậm trễ trong phẫu thuật và các phương pháp điều trị khác. Tuy nhiên, vẫn chưa có sự gián đoạn lớn nào trong các dịch vụ y tế.

Để đối phó với khả năng gián đoạn dịch vụ y tế, chính phủ sẽ kéo dài thời gian hoạt động tại 97 bệnh viện công và mở cửa phòng cấp cứu tại 12 bệnh viện quân đội.

Chính phủ cho biết việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh là điều cần thiết để giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ, đặc biệt là ở khu vực nông thôn và các lĩnh vực y tế thiết yếu, như phẫu thuật có nguy cơ cao, nhi khoa, sản khoa và cấp cứu.

Theo các cơ quan y tế, số lượng bác sĩ ở Hàn Quốc là thấp nhất trong các nước phát triển so với quy mô dân số. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng chính phủ chưa có sự tham vấn đầy đủ về vấn đề tăng chỉ tiêu tuyển sinh và động thái này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ và giáo dục y tế.

Ngày 20/2, chính phủ đã thực hiện các bước để đình chỉ giấy phép y tế của hai quan chức của Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc. Theo các quan chức chính phủ, nếu hai quan chức này kêu gọi các bác sĩ tham gia hành động đình công tập thể, giấy phép của họ sẽ bị hủy bỏ.

Mối lo ngại về tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng trong các dịch vụ y tế đã trở thành hiện thực, khi các bác sĩ thực tập tại Bệnh viện Severance tuyên bố tạm dừng dịch vụ trong ngày, khiến bệnh viện phải chuyển sang chế độ khẩn cấp và điều chỉnh lịch trình phẫu thuật và thủ tục cho bệnh nhân.

Theo TTXVN