Mexico dẫn độ con trai trùm ma túy 'El Chapo' Guzman sang Mỹ

16/09/2023 - 14:55

Ngày 15-9, chính quyền Mỹ thông báo, Ovidio Guzman, con trai của trùm ma túy Mexico đang bị giam giữ Joaquin 'El Chapo' Guzman, đã bị dẫn độ sang Mỹ để xét xử các cáo buộc vận chuyển ma túy.

Ovidio Guzman, con trai của trùm ma túy Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman

Truyền thông Mexico đưa tin, Ovidio Guzman đã bị đưa ra khỏi nhà tù được canh phòng cẩn mật ở miền trung Mexico để dẫn độ sang Mỹ.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cho biết, Ovidio đã bị dẫn độ tới nước này. Ông nhấn mạnh đây là bước đi mới nhất trong nỗ lực của Mỹ nhằm tấn công “mọi khía cạnh” của hoạt động buôn bán ma túy do băng đảng Sinaloa liên kết với gia đình Guzman điều hành.

“Tôi biết ơn các đối tác Mexico về việc dẫn độ này”, ông Garland nói thêm.

Trước đó, Ovidio Guzman đã bị lực lượng chức năng bắt giữ ở thành phố Culiacan, phía bắc Mexico, vào năm 2019 nhưng được thả theo lệnh của Tổng thống Andrés Manuel López Obrador để tránh đổ máu khi băng đảng của hắn tấn công trở lại.

Vào năm 2021, Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng 5 triệu USD cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ hoặc kết án Ovidio.

Hồi tháng 1-2023, hắn ta bị bắt giữ sau cuộc đấu súng dữ dội ở bang Sinaloa, phía bắc Mexico. Một tháng sau đó, Chính phủ Mỹ đã yêu cầu Mexico dẫn độ Ovidio Guzman sang Mỹ để xét xử với các cáo buộc vận chuyển ma túy.

Cha của hắn, trùm ma túy “El Chapo” Guzman cầm đầu băng đảng Sinaloa. Ông ta bị dẫn độ tới Mỹ vào năm 2017 sau 2 lần trốn khỏi nhà tù ở Mexico. “El Chapo” Guzman hiện đang bị giam giữ tại nhà tù được canh phòng cẩn mật ở bang Colorado của Mỹ.

Theo An ninh Thủ đô/Guardian