Mexico thúc đẩy nối lại hoạt động cung cấp nhiên liệu cho Cuba

31/03/2026 - 14:21

 - Ngày 30/3, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum tuyên bố chính phủ nước này đang phối hợp với Cuba nhằm thúc đẩy việc nối lại hoạt động cung cấp nhiên liệu sang quốc đảo Caribe, giữa lúc Cuba tiếp tục đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng về nguồn cung năng lượng.

Theo Tổng thống Sheinbaum, nước này hoàn toàn có chủ quyền trong việc thiết lập quan hệ thương mại và hợp tác với các quốc gia khác, đồng thời cho biết chính phủ đang nghiên cứu các cơ chế phù hợp để duy trì việc hỗ trợ người dân Cuba trong giai đoạn khó khăn. Hiện hai nước đang làm việc để khôi phục các lô hàng nhiên liệu cung cấp cho Cuba.

Việc Mexico nối lại các chuyến cung cấp dầu cho Cuba được cho là sẽ thu hút sự chú ý của Mỹ, trong bối cảnh Washington vẫn duy trì lệnh cấm vận kinh tế kéo dài nhiều thập kỷ đối với La Habana.

Mexico từng nhiều lần khẳng định việc hỗ trợ Cuba mang tính nhân đạo, không nhằm mục đích chính trị, đồng thời nhấn mạnh chính sách đối ngoại độc lập và nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.

R.G