Mùa làm thêm của sinh viên

18/07/2019 - 07:44

 - Mùa hè không chỉ là thời gian lý tưởng để học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn kiếm thêm thu nhập chuẩn bị cho tựu trường sắp tới, mà còn là cơ hội cho tất cả sinh viên muốn trải nghiệm để học tập, tích lũy kinh nghiệm từ thực tế, qua đó rèn luyện các kỹ năng xã hội và chuyên môn để các em ngày càng tự tin và vững vàng hơn.

A A

Đó là mong muốn của bạn Phạm Thị Kim Anh (sinh viên năm thứ 3, ngành sư phạm tiếng Anh, Trường Đại học An Giang). Kim Anh muốn vừa tích lũy được tiền phụ ba mẹ trong năm học mới, vừa muốn có thêm kinh nghiệm thực tiễn nên đã chọn làm cộng tác viên marketing cho Superbrain Long Xuyên (cơ sở Đông Xuyên). Công việc mỗi ngày bắt đầu từ 13 giờ 30 phút đến 20 giờ 30 phút từ thứ 3 đến chủ nhật hàng tuần, công việc này đã mang lại thu nhập cho em gần 100.000 đồng/ngày. Bên cạnh đó, Kim Anh cho biết còn học được rất nhiều điều mà chỉ có công việc mới mang đến cho bản thân, đó chính là các kỹ năng biết lập kế hoạch, dự án, triển khai dự án quảng bá thương hiệu cho đơn vị. Chẳng hạn, với dự án sinh hoạt câu lạc bộ kỹ năng hè, Kim Anh đã hướng dẫn các bé theo học tại Trung tâm Superbrain biết làm vòng đeo tay handmade, sau đó mang ra phố đi bộ phường Mỹ Long bán cho khách gây quỹ từ thiện tặng cho các cụ già neo đơn, trẻ em mồ côi. Hoạt động vừa mang tính giáo dục biết yêu thương chia sẻ cho các bé, vừa giúp quảng bá thương hiệu của cơ sở. Ngoài ra, qua tiếp xúc trao đổi với phụ huynh hàng ngày, Kim Anh ngày càng tự tin hơn trong giao tiếp và cùng phụ huynh giải quyết các vấn đề của các bé đã góp phần hoàn thiện kỹ năng sư phạm mà em đã được học trên ghế nhà trường.

Kim Anh (bìa phải, hàng sau cùng) tổ chức hoạt động vui hè cho học sinh

Còn bạn Nguyễn Khanh Em (quê ở tỉnh Đồng Tháp, sinh viên năm thứ 3 ngành bảo vệ thực vật, Trường Đại học An Giang) đã sớm gắn bó với công việc làm thêm trong năm và cả lễ, Tết, hè ngay từ năm học thứ nhất, phần lớn là do hoàn cảnh gia đình. Đi học xa nhà với bao khó khăn từ chi phí ăn uống, ở ký túc xá đến tập sách, học phí buộc Khanh Em phải tích cực làm thêm để đỡ phần vất vả cho ba mẹ. Khanh Em chia sẻ: “Trước đây, em phụ việc cho sân chơi tennis, sau đó chuyển sang làm phục vụ cho một số quán cà phê và hiện nay là quản lý cho quán cà phê. Tùy vào tình hình học tập mà em cùng một người bạn thay ca nhau làm việc, công việc mang đến thu nhập 15.000 đồng/giờ, số tiền này rất ý nghĩa đối với đời sống sinh viên của tụi em. Sau khi trải qua nhiều công việc bản thân em học được nhiều điều bổ ích như: kỹ năng giao tiếp, giải quyết tình huống, các đức tính kiên trì, chịu khó, quản lý thời gian hiệu quả để vừa học tốt, vừa làm tốt công việc làm thêm”.

Công việc làm thêm hàng ngày của Khánh Em

Cô Lê Phương Quyên, Bộ phận Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp (Trường Đại học An Giang) cho biết: “Với những giá trị tích cực từ công việc làm thêm mang lại nên vào thời điểm hè, Bộ phận Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp luôn chủ động liên hệ các đơn vị, cơ sở kinh doanh để tiếp nhận nhu cầu tuyển dụng nhân sự thời vụ hè để tư vấn và giới thiệu cho sinh viên. Đó là các công việc như: phục vụ quán ăn, quán nước, gia sư, PG, PB, MC, hoạt náo sự kiện, bán hàng cho một số đơn vị như: Lotteria, Lotte Cine, Beta Cine, KFC, Jolibee, Coopmart, Mega Market, Vincom… Để giúp các em có việc làm tốt nhất, trong quá trình tư vấn, giới thiệu, bộ phận luôn lưu ý các em sinh viên phải xác định rõ mục tiêu làm thêm là gì, lựa chọn kênh tìm việc uy tín và đảm bảo, hiểu rõ công việc mình, thỏa thuận thời gian làm việc phù hợp với hoàn cảnh và sức khỏe của bản thân, đàm phán mức lương thỏa đáng, lựa chọn công việc phù hợp với ngành đang học, tránh tình trạng quá sa đà vào việc làm thêm gây xao nhãng việc học tập hoặc bị lừa gạt vào các ngành nghề đa cấp, bán hàng lừa đảo trên mạng, các ngành nghề vi phạm pháp luật…”.

Bài, ảnh: TRÚC PHA