Mỹ sẽ cắt giảm gần 20 tỷ USD viện trợ cho Ukraine

27/09/2023 - 19:08

Cắt giảm viện trợ cho Ukrraine là một phần thỏa thuận giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ nhằm ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa vào ngày 30/9 tới đây.

Thượng viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận tạm thời về dự luật chi tiêu cần thiết để ngăn chặn cuộc khủng hoảng ngân sách liên bang vào cuối tháng 9. Cùng với đó là việc cắt giảm 20 tỷ USD viện trợ cho Ukraine được chính quyền Tổng thống Joe Biden đưa ra trước đó.

Theo đó Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã được một thỏa thuận về trần ngân sách mới vào tối 26/9 (giờ địa phương). Một trong những yêu cầu tiên quyết của Đảng Cộng hòa là cắt giảm viện trợ cho Ukraine nếu muốn ngân sách liên bang được thông qua.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong cuộc gặp với các lãnh đạo Thượng viện Mỹ ở Washington, DC, ngày 21/ 9. (Ảnh: AP)

“Trong suốt cuối tuần, cả ngày lẫn đêm các đảng viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện đã làm việc một cách thiện chí để đạt được thỏa thuận về trần ngân sách nhằm ngăn chặn chính phủ liên bang phải đóng cửa", lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer, một đảng viên Đảng Dân chủ cho biết.

Dự luật ngân sách tạm thời được cho là sẽ phân bổ 6,2 tỷ USD để hỗ trợ Ukraine, giảm đáng kể so với gần 25 tỷ USD mà đảng Dân chủ mong đợi ban đầu. Trong khi một số lượng lớn đảng viên Cộng hòa chấp nhận gói viện trợ ít hơn, một số khác phản đối viện trợ thêm cho Ukraine.

Thượng nghị sĩ theo chủ nghĩa tự do Rand Paul nói trong một bài đăng trên mạng xã hội X cho biết: “Chính phủ Mỹ đối mặt với việc phải đóng cửa mà chúng ta vẫn lao vào viện trợ cho Ukraine là một chính sách tồi. Tôi sẽ không dễ dãi đồng ý thông qua bất kỳ dự luật chi tiêu nào bao gồm tài trợ cho Ukraine. Những người chịu trách nhiệm về dự luật này cần phải loại bỏ nó hoặc phải bước qua người tôi".

Trong khi Thượng viện Mỹ có vẻ gần đạt được thỏa thuận về dự luật ngân sách mới bất chấp sự phản đối của một số thượng nghị sĩ thì dự luật này vẫn cần được Hạ viện Mỹ thông qua. Các nhà lập pháp Mỹ ở lưỡng viện có thời hạn đến ngày 30/9 để đưa ra luật cuối cùng để Tổng thống Joe Biden ký, nếu không chính phủ liên bang sẽ có nguy cơ đóng cửa.

Tuy nhiên cũng cần phải đợi xem Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy có chấp nhận những thay đổi của Thượng viện đối với dự luật chi tiêu hay không, vì các đảng viên Cộng hòa trong quốc hội đang tìm cách cắt giảm ngân sách sâu hơn và phản đối viện trợ cho Ukraine một cách mạnh mẽ hơn so với trước.

Trong một tuyên bố ngày 26/9, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết ông sẽ không đưa ra các tuyên bố mang tính “giả thuyết” liên quan đến dự luật của Thượng viện.

Mặc dù các quan chức cấp cao của Nhà Trắng trước đó đã cảnh báo rằng việc đóng cửa chính phủ liên bang sẽ cản trở viện trợ quân sự của Mỹ cho Kiev, nhưng Lầu Năm Góc dường như không lo sợ vấn đề này.

Theo TRÀ KHÁNH (VTC News/ russian.rt.com)