Mỹ và Iran cảnh báo các khả năng quân sự mới

03/05/2026 - 15:38

 - Ngày 3/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ để ngỏ khả năng tái khởi động các cuộc tấn công vào Iran nếu Tehran có những “hành động không phù hợp”. Trong khi đó, quân đội Iran tuyên bố rằng lực lượng quân đội của nước này đã sẵn sàng đối phó với bất kỳ “hành động mới” nào từ phía Washington.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibabadi xác nhận, Iran đã gửi một đề xuất mới tới Mỹ thông qua Pakistan, kêu gọi chấm dứt vĩnh viễn các hành động thù địch. Ông Kazem cho rằng, hiện quyền quyết định nằm trong tay của Mỹ và Washigton phải lựa chọn theo đuổi các kênh ngoại giao hoặc tiếp tục đối đầu.

Ông nhấn mạnh, Iran sẵn sàng cho cả hai kịch bản để bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia, và trong bất kỳ trường hợp nào, Iran sẽ luôn duy trì sự thận trọng đối với Mỹ trên con đường ngoại giao.

Mỹ và Israel bắt đầu các cuộc tấn công quân sự vào Iran từ ngày 28/2 dẫn đến sự trả đũa của Iran nhằm vào các đồng minh của Mỹ tại vùng Vịnh và đóng cửa eo biển Hormuz. Một thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào ngày 8/4, tiếp theo là các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran tại Islamabad (Pakistan) nhưng không đạt được thỏa thuận nào.

R.G