Mỹ và Nhật Bản sẽ họp thượng đỉnh song phương trong tháng 9

23/08/2018 - 14:51

Theo thông tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe ngày 22-8 cho biết họ trông đợi một cuộc gặp bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York (Mỹ) trong tháng 9 tới.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc gặp tại Washington, DC năm 2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết, trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe cam kết duy trì "các lệnh trừng phạt mạnh mẽ" đối với Triều Tiên nhằm buộc nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22-8 đã nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Abe cho biết, trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, ông và Tổng thống Trump đã thảo luận về tình hình mới nhất xung quanh Triều Tiên và việc phối hợp chính sách nhằm đối phó với Bình Nhưỡng.

Cuộc điện đàm diễn ra trước thềm chuyến thăm dự kiến của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng. Đây là chuyến thăm lần thứ 4 của ông Pompeo tới Triều Tiên, trong bối cảnh Washington đang nỗ lực thúc đẩy Bình Nhưỡng thực hiện hành động cụ thể để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh, ông được Tổng thống Trump tái đảm bảo rằng Washington sẽ hỗ trợ Tokyo giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị đặc vụ Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980. Nhà lãnh đạo Nhật Bản đã mô tả giải pháp này là một trong những ưu tiên hàng đầu đối với chính quyền của ông.

Thủ tướng Abe tái khẳng định, Nhật Bản sẵn sàng hợp tác với Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga nhằm chấm dứt các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên cũng như giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc.

Theo Báo Tin Tức